Win 10 không có âm thanh – Mẹo khắc phục sự cố

Rate this post

Từng có một khoảng thời gian, hệ điều hành windows nổi lên với một loạt các lỗi kỳ lạ. Trong đó phải kể đến lỗi win 10 không có âm thanh và không chỉnh được âm lượng theo ý muốn. Người dùng rất may mắn vì hiện nay có nhiều “cao thủ” đưa ra nhiều hướng dẫn fix lỗi âm thanh vô cùng hiệu quả.

Kiểm tra cài đặt âm thanh của bạn

Kiểm tra lại âm thanh trong máy tính là điều hiển nhiên, tuy nhiên lại có nhiều người vô tình bỏ qua bước này. Nếu bạn chắc chắn mình không tắt âm thanh trong máy tính đi thì cũng phải kiểm tra xem có vô tình hoặc có ai đó cố tình gây ra điều đó không.

Đồng thời kiểm tra các phụ kiện: Cáp, phích cắm, kết nối loa, kết nối tai nghe hay bất kỳ thiết bị nào đó khác liên quan đến âm thanh cũng cần được kiểm tra kỹ càng. Nếu win 10 vẫn không có âm thanh hay đọc tiếp nội dung bên dưới.

Cài đặt lại Audio Drivers

Win 10 nổi tiếng là có nhiều lỗi gây ra cho người dùng, ngoài lỗi không thể đánh thức được máy tính, còn lỗi không tìm thấy âm thanh. Nếu áp dụng bước trên không mang lại hiệu quả, hãy cài đặt lại Audio Drivers.

Trong những ngày đầu tiên của Windows 10 (đặc biệt là sau khi nâng cấp từ Windows 7, 8 và 8.1) đã khiến cho nhiều người không hài lòng về bản cập nhật. Microsoft đã cải tiến đáng kể quá trình cập nhật trình điều khiển kể từ thời điểm đó và các nhà sản xuất hiện đang thâm nhập sâu vào hệ thống Windows 10.

Windows 10 cung cấp cho người dùng một vài tùy chọn để fix tự động với vài driver âm thanh. Nếu bất kỳ người dùng nào gặp tình trạng lỗi này, hãy thực hiện theo các bước:

Nhấn chuột phải vào nút “Start”, chọn “Device Manager” và nhấn chuột phải vào “sound driver”, chọn “Properties” và duyệt đến “tab Driver”. Nhấn tùy chọn “Roll Back Driver” Windows 10 sẽ bắt đầu quá trình fix lỗi.

Lưu ý: Trong trường hợp không có “Roll Back Driver”, bạn chỉ cần nhấn trực tiếp vào “Update” hoặc “Reinstall” => “Ok” là hệ điều hành sẽ tự động cập nhật lại trình thiết bị âm thanh mang lại một hệ thống âm thanh sạch đẹp cho máy tính.

Hãy nhớ rằng, trước khi tiếp tục gỡ cài đặt, hãy đảm bảo bạn có phiên bản trình điều khiển mới của nhà sản xuất. Bạn sẽ có thể tải xuống trực tiếp từ trang web của nhà phát hành phần cứng hoặc trong một số trường hợp, thông qua nhà cung cấp bên thứ ba.

Trong cùng tab “Properties”, bạn nên lưu ý tùy chọn cuối cùng: “Uninstall”. Nhấn vào đó, và bạn sẽ thấy cửa sổ “Confirm Device Uninstall”. Tùy thuộc vào nhà phát phát triển ứng dụng cài đặt, tab này cũng có thể chứa tùy chọn “Delete the driver software for this device”. Nếu có trường hợp này xảy ra hãy nhấn chọn vào ô rồi => “OK”. Khi đã xóa xong driver bạn cần phải khởi động lại máy tính để hệ thống cập nhật lại driver mới.

Cập nhật IDT High Definition Audio CODEC

Một số hệ thống có thể gặp phải sự cố với IDT High Definition Audio CODEC. Điều này có thể được khắc phục bằng bản cập nhật trình điều khiển thủ công =” manual driver update”.

Nhấp chuột phải vào trình đơn “Start” và chọn “Device Manager”. Mở rộng phần “Sound, video games and controllers”. Nếu bạn phát hiện “IDT High Definition Audio CODEC”, hãy nhấp chuột phải và chọn ” Update Driver Software”. Trong bảng điều khiển tiếp theo chọn “Browse my computer for driver software”, chọn tiếp “Let me pick from a list of device drivers on my computer”. Điều này cho phép người dùng chọn từ bất kỳ drivers nào được cài đặt sẵn trên hệ thống máy tính trên hệ điều hành Windows 10.

Trong phần “Model”, chọn “High Definition Audio Device”, sau đó chỉ cần nhấn vào “Next”, sau đó là “Yes”. Đa số người dùng cần phải khởi động lại máy tính để phần cài đặt có hiệu lực.

Tắt tính năng Audio Enhancements

Giải pháp tiếp theo chính là “Windows 10 Audio Enhancements”. Cải tiến âm thanh là các gói của Microsoft và bên thứ ba được thiết kế để đảm bảo phần cứng âm thanh cụ thể của hệ thống luôn trong trạng thái hoạt động hoàn hảo.  Những “cải tiến” này cũng có thể gây ra vấn đề âm thanh Windows 10 của bạn. May mắn thay, chúng ta có thể tắt nó một cách dễ dàng.

Trong trình tìm kiếm “Start” => gõ “Sound” và nhấp vào tùy chọn “Sound Control Panel”. Trong tab mới mở ra bạn hãy nhấp chuột phải vào thiết bị mặc định và chọn “Properties”. Nhấp vào tab “Enhancements” và đảm bảo chọn hộp có gắn nhãn “Disable all enhancements” và “Apply”. (Đây là cách bạn chuyển đổi giữa các thiết bị âm thanh mặc định).

Fix Realtek Audio

Realtek drivers bật lên thường xuyên trong các bài đăng trên diễn đàn thảo luận về vấn đề âm thanh, nó dường như là một vấn đề âm thanh phổ biến trên Windows 10. Có một bản sửa lỗi cho các vấn đề âm thanh Realtek chính là: Làm mới Wi-Fi Drivers

Một bản sửa lỗi tập trung vào việc vô hiệu hóa các “Realtek WLAN drivers”, gỡ cài đặt và cài đặt lại phiên bản mới nhất — ngay cả khi bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất thì vẫn nên thực hiện lại nếu như hệ điều hành vẫn chưa xuất hiện âm thanh.

Trước tiên, hãy truy cập trang web “Realtek” và tải xuống phiên bản mới nhất có thể áp dụng cho hệ thống máy tính của bạn. Nhấp chuột phải vào trình đơn “Start” và chọn “Device Manager”, và duyệt đến “Realtek Wireless LAN drivers”. Nhấp chuột phải rồi chọn tùy chọn “Uninstall”. Bây giờ, hãy chuyển đến tệp bạn đã tải xuống, trích xuất thư mục, duyệt tới “setup.exe” và làm theo hướng dẫn. Bạn sẽ cần phải khởi động lại hệ thống của bạn sau khi cài đặt.

Khởi động lại Audio Services

Hệ điều hành Windows không phải lúc nào người dùng cũng có thể thấy được vấn đề một cách trực diện, đôi khi nó còn do nhiều nguyên nhân ở đằng sau, thậm chí còn có thể do lỗi từ nhà sản xuất. Dịch vụ âm thanh đôi khi có thể vô hiệu hóa chính nó. Chính vì vậy, hãy khởi động lại để loại bỏ những lỗi ngớ ngẩn này càng nhanh càng tốt.

Trong thanh tìm kiếm của máy tính, bạn hãy vào “Start”, gõ “Services” và nhấn “Enter”. Cuộn chuột xuống “Windows Audio”. Nếu dịch vụ (Services) đã bị dừng vì bất kỳ lý do nào, âm thanh hệ thống của bạn sẽ không hoạt động chính xác. Khởi động lại bằng cách nhấp đúp chuột vào “Start”. Tại bước này, đồng thời bạn hãy kiểm tra thật kỹ các dịch vụ audio khác: Automatic/ Manual/ Disabled…

Tin liên quan:

Cách tối ưu hóa win 10 đơn giản mà hữu ích cho máy tính

Trên đây là những hướng dẫn dễ dàng nhất để win 10 nhận âm thanh. Với hệ điều hành Windows 10 có thể người dùng sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng này, nên việc trang bị kiến thức để fix lỗi cơ bản là điều rất thiết thực.

Leave a Reply