VGA là gì? tìm hiểu về cáp đồ họa VGA

5 (100%) 1 vote

VGA là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên nhiều người không có chuyên môn vẫn chưa thực sự tường tận được với thuật ngữ này. Cùng ztedevice.vn tìm hiểu trong nội dung bên dưới đây.

VGA là gì?

vga là gì

VGA được viết tắt từ cụm tiếng Anh – Video Graphics Array, đây là loại kết nối tiêu chuẩn cho các thiết bị video như màn hình và máy chiếu. Nói chung, VGA đề cập đến các loại cáp, cổng và đầu nối được sử dụng để kết nối màn hình với thẻ video nên nhiều người vẫn gọi nó là card đồ họa hay card màn hình.

Nhiệm vụ của VGA là giúp xử lý những hình ảnh trong máy tính như độ tương phản, độ phân giải, mày chắc, chất lượng hình ảnh, độ sắc nét, … tất cả những điều này sẽ được hiển thị thông qua dây kết nối với màn hình. Nó giống như một chuẩn giao tiếp trên máy tính, những Tivi hiện đại cũng sử dụng card đồ họa.

Mọi chiếc máy tính đều có VGA điều này để sử xử lý hình ảnh và độ phân giải. Trong VGA thì CPU được xem là “bộ não” giúp đảm nhận mọi nhiệm vụ liên quan đến xử lý hình ảnh.

Cáp VGA được sử dụng chủ yếu để liên kết máy tính với thiết bị hiển thị. Một đầu của cáp VGA được gắn vào cổng trong card đồ họa trên bo mạch chủ máy tính và đầu còn lại vào cổng trong thiết bị hiển thị. Khi máy tính chạy, card màn hình sẽ truyền tín hiệu hiển thị video qua cáp VGA, sau đó được hiển thị trên thiết bị hiển thị. Cáp VGA có sẵn trong các loại khác nhau, trong đó cáp ngắn hơn với cáp đồng trục và cách điện cung cấp chất lượng video/ màn hình tốt hơn. Mặc dù VGA vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, nhưng nó nhanh chóng được thay thế bởi các giao diện mới hơn như DVI và HDMI.

Chi tiết kỹ thuật về VGA

Đối với những người muốn tìm hiểu sâu về thiết bị này sẽ rất quan trọng nếu như hiểu rõ về chi tiết kỹ thuật. Chắc chắn những thông tin này sẽ rất hữu ích đối với những ai cần tìm hiểu.

Chân cắm VGA: Cáp VGA có đầu nối 15 chân: 5 chân ở đầu, 5 ở giữa và 5 chân còn lại ở dưới cùng. Để dễ hình dung hơn bạn hãy tìm một thiết bị card VGA để so sánh với những mô tả này. Cổng VGA trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay tự nhiên có cùng số lỗ pin để cáp VGA có thể cắm trực tiếp vào nó.

Mỗi pin đều có chức năng riêng. Ví dụ, pin đầu tiên là để chuyển màu đỏ, trong khi pin thứ hai và thứ ba tương ứng là màu xanh lá cây và màu xanh lam…. những chân này đảm bảo sẽ hiển thị được đầy đủ màu sắc một cách sắc nét nhất.

Kết nối VGA cực dương – âm: Tất cả các loại cáp máy tính có những cực khác nhau đó là âm và dương. Một cáp dương là một trong đó có các kết nối của nó nhô ra, hoặc dính ra khỏi cáp. Kết nối âm là ngược lại, có các lỗ bên trong cho phép cáp dương phù hợp hoàn hảo với kết nối âm.

Phân loại VGA

Hiện nay VGA được chia ra làm 2 loại đó là Card Onboard và Card rời. Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu từng loại cụ thể.

Card onboard: Đây là loại card đã được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên bo mạch chủ hay còn gọi là mainboard của máy tính. Để làm được điều này thì CPU cũng đã được tích hợp sẵn trên VGA. Card onboard hoạt động xử lý hình ảnh được nhờ vào tính năng của CPU và bộ nhớ tạm RAM. Card onboard luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng, vì đã được tích hợp sẵn nên chi phí giảm đáng kể, tất nhiên nó vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh đặc biệt là công nghệ ngày càng phát triển nên sức mạnh của Card onboard đang ngày càng được nâng cấp và cải thiện. Đối với những người sử dụng thông thường chắc chắn sẽ hài lòng với Card onboard, tuy nhiên với những game thủ có lẽ nó còn có phần chưa thể đáp ứng được.

phân loại vga

Card VGA rời: Về tính năng thì Card VGA rời không khác gì so với card onboard, tuy nhiên nó lại được thiết kế rời hoàn toàn. Nó được thiết kế riêng chỉ để xử lý hình ảnh và xử lý đồ họa. Một VGA rời sẽ được nhà phát triển trang bị cho đầy đủ CPU xử lý hình ảnh riêng, bộ tản nhiệt riêng. Chính vì yếu tố này mà nó khiến cho những chiếc máy tính trở nên mạnh mẽ hơn nhằm phục vụ người dung. Khi so sánh với card onboard thì card VGA rời mạnh mẽ hơn rất nhiều tất nhiên như vậy thì giá cũng có phần đắt hơn.

Thông tin thêm về Bộ chuyển đổi VGA

Một số bộ chuyển đổi VGA yêu cầu bạn phải có cáp VGA ngoài bộ chuyển đổi, một số điều cần lưu ý nếu bạn đang mua sắm một chiếc.

Ví dụ, điều này phổ biến với các bộ chuyển đổi HDMI sang VGA. Bộ chuyển đổi có thể được tạo thành từ cáp HDMI với hộp chuyển đổi VGA, nhưng hộp VGA có kết nối giống như màn hình hoặc TV vì vậy bạn cần cáp VGA từ đầu này sang đầu kia để kết nối.

Đa số những loại card kết nối này có rất ít sự khác biệt nên rất khó để có thể phân biệt được. Sự khác biệt duy nhất khác cần được thực hiện là xác định  loại kết nối ở cả hai đầu; cho dù chúng là VGA, DVI hay HDMI thì điều này cũng không khó vì chúng trông rất khác biệt với nhau.

Nếu bạn sử dụng card VGA nhưng trong quá trình cài đặt hiển thị không được thiết lập chính xác thì màn hình hiển thị sẽ không có tín hiệu gì cả, nếu kết nối không chuẩn thì cũng sẽ dẫn đến tình trạng chất lượng độ phân giải thấp.

ztedevice.vn

Leave a Reply