Hướng dẫn 5 cách tối ưu hóa win 8.1 cơ bản nhất cho người dùng

Rate this post

Máy tính của bạn đang sử dụng win 8.1 và có tình trạng khởi động, cũng như chạy các ứng dụng vô cùng chậm, tạo cho bạn cảm giác làm việc hay chơi game không hiệu quả thì lúc đó là máy tính đang cần được tối ưu hóa. Để các bạn có thể biết cách thực hiện, bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tối ưu hóa win 8.1.

1. Cách tối ưu hóa win 8.1

Để thực hiện cách tối ưu hóa win 8.1, các bạn hãy thực hiện theo 5 cách cơ bản sau: bật tính năng khởi động nhanh, tối ưu hóa ổ địa của bạn, điều chỉnh lại máy và để hiệu suất đạt mức tốt nhất, hiệu chỉnh mục khởi động và đóng, mở các ứng dụng. Thực hiện theo những cách này, chắc chắn các bạn sẽ có được một tốc độ mới cho máy tính và cảm hứng cho công việc của mình cũng thoải mái hơn.

a, Bật tính năng khởi động

Trên win 8 có một tính năng mới, tạo được tốc độ và hiệu suất tốt cho máy tính đó chính là tính năng khởi động nhanh. Tính năng này, có tác dụng giúp cho máy tính khởi động trở lại cũng như khi tắt được nhanh hơn. Theo đó, nếu như bạn không bật tính năng này sẽ thì hiệu suất thực sự của win 8 sẽ không có được như mong muốn.

Để bật tính năng khởi động nhanh, bạn hãy ấn vào Control Panel, sau đó mở Power Options rồi ấn vào Choose what the power button does.

Tiếp đến, bạn di chuyển chuột của mình xuống, nhìn thấy hộp thoại  Turn on fast startup thì đánh dấu vào tùy chọn đó.

Tuy nhiên, nếu như trong trường hợp bạn không nhìn thấy hộp thoại  Turn on fast startup thì là khi đó máy tính của bạn chưa được kích hoạt chế độ ngủ đông. Bởi đó, nếu muốn nhấn được vào tùy chọn này thì hãy bật chế độ hibernation (ngủ đông) cho máy tính. Thực hiện thao tác này bằng cách: mở hộp thoại Command Prompt rồi gõ lệnh powercfg / hibernate là chế độ ngủ đông trên máy bạn đã được kích hoạt, rồi sau đó thực hiện như hướng dẫn.

b, Tối ưu hóa ổ địa của bạn

Đối với win 8.1, ổ đĩa của bạn sẽ được tối ưu bằng cách bật và sử dụng tính năng về tối ưu hóa ở trong ổ đĩa (Optimize Drives) đã được cài đặt sẵn trong win 8 và đây được cho là một công cụ có thể thay thế được cho Disk Defragmenter cơ bản nhất.

Theo đó, muốn bật tính năng tối ưu hóa bạn hãy thực hiện theo cách sau: trước tiên là vào My Computer, rồi chọn một ổ đĩa và ấn vào thẻ Manage, tiếp đó lại ấn vào Optimize.

Tiếp đó, lúc mà hộp thoại Optimize Drives đã xuất hiện, thì bạn sẽ nhìn thấy một danh sách các ổ địa được hiện ra và chúng đang trong tình trạng là tỉ lệ % phân mảnh.

Có một điều đặc biệt, ở trong win 8 các ổ địa thường đã được cài đặt tự động lên kế hoạch tối ưu hóa với một cơ sở theo hàng tuần. Bởi vậy, bạn có thể thực hiện tự tối ưu hóa hoặc là chống phân mảnh ở trong ổ đĩa win 8 bằng cách chọn, rồi ấn vào Optimize.

Khi bạn đã thực hiện các bước trên là win 8 sẽ bắt đầu thực hiện quá trình chống phân mảnh từ tay, lúc này win 8 sẽ không có hiện hai đường di chuyển cho dữ liệu sẽ bị phân mảnh ở trên ổ đĩa cứng, theo đó bạn hãy ấn vào nút Analyze để có thể nhanh chóng được cập nhật được các giá trị về phần trăm sẽ bị phân mảnh.

Nếu như bạn muốn thay đổi về lịch trình cho hoạt động tự động tối ưu hóa thì hãy ấn vào Change settings, đó là những hướng dẫn giúp bạn thực hiện chống phân mảnh cho máy tính win 8.

Các bạn lưu ý nhé, để thực hiện chống phân mảnh tự động thì bạn có thể cài đặt thay đổi cho hoạt động tối ưu hóa có thể diễn ra theo từng ngày cho từng tháng. Nếu thực hiện cài đặt lại, bạn hãy chọn tất cả các ổ cứng hoặc là một ổ cứng thực hiện tối ưu.

c, Điều chỉnh lại máy và để hiệu suất đạt mức tốt nhất

Điều chỉnh lại máy và để hiệu suất đạt mức tốt nhất, là việc bạn sẽ thực hiện vô hiệu hóa tất cả những hình ảnh động, các hiệu ứng của hình ảnh thu nhỏ hay là hình đỏ bóng bởi chúng đều không cần thiết. Theo đó, khi tối ưu hóa win 8.1 các bạn hãy thực hiện vô hiệu hóa chúng và thực hiện theo các bước sau: Đầu tiên là nhấn chuột phải vào Computer, sau đó thì chọn Properties rồi ấn vào Advanced System Settings.

Sau đó, hộp thoại System Properties hiện ra thì bạn chọn thẻ Advanced. Tiếp đến thì ấn vào Settings Settings ở bên dưới Performance. Cuối cùng là bạn ấn vào Adjust for best performance, thực hiện xong những bước trên là cơ bản bạn đã gỡ bỏ được những hiệu ứng và hình ảnh động.

d, Hiệu chỉnh mục khởi động

Hiệu chỉnh mục khởi động trong win 8 cũng giống như các phiên bản win khác, nghĩa là bạn sẽ thực hiện vô hiệu hóa lại những mục được cho là vô ích, không cần dùng tới khi khởi động.

Để thực hiện công việc này, trong MSCONFIG các bạn sẽ nhìn thấy mục khởi động để dành cho công tác quản lý, thì bạn hãy di chuyển chuột tới nó rồi vô hiệu hóa những điều gì cảm thấy không cần thiết cho hoạt động đăng nhập vào win khi khởi động.

e, Đóng và mở ứng dụng

Công đoạn cuối cùng cho việc thực hiện tối ưu hóa win 8.1 và cũng là công đoạn quan trọng nhất, đó là bạn nên nắm về số lượng các dụng của Metro đã chạy.

Trên win 8.1, không giống như các máy tính khác là có thể nhìn thấy các ứng dụng đang bật trên desktop là bao nhiêu? vì thế bạn nên di chuyển chuột lên phía bên trái màn hình để có thể kiểm tra và tự đóng lại các ứng dụng.

Có cách giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn, đó là mwro PC Settings, rồi vào thành Charms, ấn vào Settings và chọn Change PC Settings. Khi đã chọn xong, bạn bấm vào General, lúc này nó sẽ hiện lên một tùy chọn ở trong App Switching và đây gọi là Delete History.

2. Tính năng của win 8.1

Tại sao bây giờ lại rất nhiều ưa thích sử dụng win 8.1 cho máy tính của mình? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó qua những dẫn chứng chỉ ra dưới đây các bạn nhé.

a, Win 8.1 cải thiện chức năng cho người dùng

Thường thì, trong hệ điều hành  Windows, nó đã được mặc định là có thể biết được bạn sẽ sử dụng thiết bị với đầu vào khác như máy tính bảng, chuột hay là bàn phím. Bởi đó, nó sẽ hỗ trợ người dùng được dễ dàng hơn với thanh tiêu đề ở trong ứng dụng của Metro, sử dụng win 8 có thể mở được các ứng dụng dễ dàng hơn.

b, Cải thiện được khả năng tìm kiếm

Khả năng tìm kiếm chính là một yếu tố khiến cho người dùng quan tâm nhất, chình vì đó trong win 8.1 thì chức năng này đã được cập nhật có thể hỗ trợ tìm kiếm với các Metro Apps.

Tính năng này giúp cho các bạn, khi muốn tìm kiếm một thông tin gì đó, Metro sẽ có các gợi ý đưa ra giúp cho bạn tìm kiếm được nhanh hơn.

Tính năng của win 8.1 còn rất nhiều, trong đó có thể kể tới như: sử dụng chuột phải để hiện thị các menu ở dạng Tiles, hỗ trợ thanh tiêu đề cho metro apps, Metro Apps trong Taskbar, chức năng tìm kiếm nút Power trong Start Screen, Metro Apps không còn để ở chế độ mặc định,…

Tin liên quan:

Hướng dẫn 6 cách tối ưu hóa win 7 đầy đủ nhất cho máy tính

Trên đây là hướng dẫn về cách tối ưu hóa win 8.1 cho máy tính của bạn, mong rằng với những nội dung chúng tôi đưa ra đã giúp cho các bạn có thể cài tạo được máy tính của sử dụng hiệu quả hơn.

ZTE

Leave a Reply