Hướng dẫn 6 cách tối ưu hóa win 7 đầy đủ nhất cho máy tính

Rate this post

Máy tính của bạn đang sử dụng win 7, cảm giác tất cả các hoạt động của máy tính đang rất là chậm thì bạn hãy nhanh chóng thực hiện tối ưu nó nếu như không muốn phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi máy khởi động các bạn nhé. Nhằm giúp các bạn có thể thực hiện tối ưu máy một cách nhanh và hiệu quả, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa win 7 trong bài viết.

1. Tại sao bạn cần tối ưu hóa win

Tại sao bạn cần phải tối ưu hóa win, thời điểm nào bạn nên thực hiện tối ưu hóa và lợi ích của việc làm này là như thế nào? đó chắc chắn là một câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra cho chiếc máy tính của mình. Không muốn các bạn phải thắc mắc quá nhiều, chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời sau, đảm bảo đó sẽ là những nội dung có tính thuyết phục bạn rất cao.

Thứ nhất, thời điểm bạn nên thực hiện tối ưu hóa máy tính của mình là “Bạn hãy tưởng tượng, một ngày bạn bật máy tính lên, bạn đợi 10s, 20s, rồi 1 phút máy vẫn chưa vào được window, thì đó là lúc bạn nên nghĩ đến chuyện tối ưu hóa window rồi đấy”. Tiếp đến, khi máy tính trong trạng thái khởi động lâu, hãy bị lỗi full disk, chiếm dụng ram ảo cao… hay bật các phần mềm chương trình, ứng dụng lâu nó mới lên cũng là lúc bạn cần phải thực hiện tối ưu win rồi đó.

Thứ hai, tại sao bạn cần phải tối ưu win? Đơn giản lắm, nếu như bạn muốn máy tính của mình có thể hoạt động nhanh và hiệu quả hơn thì hãy thực hiện tối ưu. Sẽ chẳng một ai muốn mình phải chờ đợi một chiếc máy tính khởi động quá lâu mới có thể làm việc đúng không ạ? Nếu không muốn điều đó thì hãy tối ưu hóa đi thôi các bạn ạ.

Thứ ba, lợi ích mà các bạn có thể nhận được khi thực hiện tối ưu win máy tính chính là: máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn, khởi động các chương trình cũng nhanh hơn và đạt hiệu suất tốt hơn. Những điều này, sẽ giúp cho cảm hứng làm việc cũng hiệu quả công việc của bạn tốt hơn.

2. Các cách thực hiện tối ưu hóa win 7

Để tối ưu hóa win 7, các bạn hãy thực hiện theo các cách sau: thử trình khắc phục về sự cố hiệu suất, xóa đi các chương trình mà bạn không cần dùng đến, giới hạn lại số lượng những chương trình khi chạy khởi động, cùng một lúc hãy chạy ít chương trình, khởi động lại máy thường xuyên và kiểm tra virut cũng như phần mềm gián điệp. Nếu bạn thực hiện các cách này, chắc chắn máy tính của bạn sẽ có thay đổi rõ nét khiến cho bản thân cảm thấy hưng phấn hơn khi làm việc.

a, Thử trình khắc phục về sự cố hiệu suất

Trước tiên bạn cần thực hiện đó là thử vào trình khắc phục về sự cố hiệu suất, với tính năng này thì có thể tìm tự động cũng như khắc phục được sự cố. Trong đó, khắc phục sự cố về hiệu suất sẽ thực hiện kiểm tra ra nguyên nhân tại đâu làm cho hiệu suất máy tính của bạn bị chậm.

Ví dụ như: Nhờ có khắc phục hiệu suất chúng ta có thể biết được máy tính của bạn có bao nhiêu người đăng nhập và có nhiều chương trình đang cùng chạy một lúc hay không?

Để có thể kiểm tra được hiệu suất, bạn hãy bấm vào nút bắt đầu hình ảnh, rồi ấn nút bắt sau đó thì bấm vào Panel điều khiển. Khi ấn vào nút Panel điều khiển, sẽ hiện ra các thanh công cụ và trong hộp tìm kiếm, bạn hãy nhập vào trình khắc cho việc khắc phục sự cố, rồi bấm vào nút khắc phục sự cố. Trong hệ thống và bảo mật, các bạn thực hiện bấm vào kiểm tra sự cố hiệu suất. Là các bạn đã có thể kiểm tra được máy tính của mình trước khi thực hiện tối ưu hóa win.

b, Xóa đi các chương trình mà bạn không cần dùng đến

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất máy tính họ thường cài đặt vào máy tính nhiều chương trình mà bạn không hề đặt hàng trước hoặc là không muốn có. Các chương trình được cài đặt trước thường là những phiên bản dùng thử, cũng như là những phiên bản chỉnh sửa có giới hạn cho chương trình mà công ty phần mềm đã đặt sẵn trong máy. Việc làm đó, công ty phần mềm họ hy vọng rằng khi bạn sử dụng máy tính sẽ dùng thử tới nó, nếu như bạn cảm thấy nó hữu ích thì có thể mua thêm phần mềm đã được nâng cấp lên cao hoặc là một phiên bản hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, khi kiểm tra máy tính và cảm thấy những chương trình đó không thực sự cần thiết và đang khiến cho máy tính của bạn bị chậm hơn vì đã dùng đến một lượng bộ nhớ, dung lượng của đĩa cũng như khả năng xử lý máy tính thì có thể gỡ đi.

Theo đó, trên máy tính của mình các bạn hãy gỡ những chương trình sẽ không dùng đến. Trong đó, bao gồm những phần mềm mà nhà sản xuất đã cài đặt, hoặc là phần mềm bạn tự cài đặt mà hiện tại không còn muốn sử dụng đến nó nữa.

Việc dọn lại máy tính như vậy, giúp cho quá trình tối ưu hóa win 7 của bạn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có nhiều chương trình như phần mềm diệt virut các nhà sản xuất họ cài đặt trong máy từ trước, nhưng chúng ta lại không biết thì khi dọn lại máy cảm thấy không cần thiết thì cũng có thể gỡ bỏ các bạn nhé.

c, Giới hạn lại số lượng những chương trình khi chạy khởi động

Thường thì các nhà sản xuất, họ hay thiết kế để tự động nên khi bạn khởi động win sẽ có nhiều chương trình cùng chạy. Bình thường, những chương trình này sẽ được cài đặt ở dạn nền, nơi mà chúng ta không thể nhìn thấy chúng đang chạy. Vì thế, chỉ cần bạn ấn vào nút biểu tượng là nó sẽ được khởi động và chạy ngay lập tức.

Thực tế, điều đó là rất hữu ích nếu như ở các chương trình mà bạn có dùng thường xuyên, nhưng nếu là chương trình bạn rất hiếm khi dùng tới, hoặc là không bao giờ thì nó lại đang gây lãng phí về bộ nhớ cũng như lấy đi khá nhiều thời gian cho việc khởi động win. Theo đó, để máy tính của mình chạy tốt thì bạn nên tắt hết những chương trình không dùng đến, ít dùng đến khi cho máy khởi động.

d, Cùng một lúc hãy chạy ít chương trình

Việc bạn mở quá nhiều một chương trình, hay các cửa sổ cùng lúc chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính của bạn chậm hơn thường ngày. Mỗi một chương trình, nó sẽ phải tiêu tốn bộ nhớ riêng. Vì thế, khi máy bị chậm đừng vội hỏi tại sao nó lại bị vậy mà hãy xem trạng thái máy tính của mình đang như thế nào?

Khi bắt đầu sử dụng máy tính, các bạn hãy định hình trước cho bản thân là mình sẽ làm gì? bao nhiêu chương trình cần phải mở để máy tính của bạn sẽ hoạt động hiệu quả. Trong đó, nếu như bạn để chạy quá nhiều chương trình cho việc diệt virut cũng sẽ khiến cho máy tính bị chậm. Thế nên, cần hạn chế mọi hoạt động không cần thiết các bạn nhé.

e, Khởi động máy tính lại thường xuyên

Một cách đơn giản, cũng là mẹo để tối ưu hóa win 7 chính là việc bạn hãy khởi động lại PC của mình thường xuyên, trong đó một tuần sẽ là ít nhất một lần, việc làm này cần thiết nhất là khi bạn cần dùng nhiều đến PC. Việc bạn khởi động PC lại là một cách hay, bởi nó có thể giúp bạn xóa bớt đi được bố nhớ trên máy, cũng như đảm bảo rằng mọi quy trình, dịch vụ mà không phù hợp bắt đầu chạy đã bị tắt.

Việc khởi động này thường không mất quá nhiều thời gian, nhưng nếu như bạn có thói quen giữ lại quá nhiều các chương trình, email hoặc là trang web được mở liên tục vì bạn nghĩ khi phải khởi động nó rất phức tạp, thì đó chính là thời điểm bạn nên khởi động lại PC.

Bạn hãy nhớ nhé, việc mở và để các nội dung chạy càng lâu thì chính là nguyên khiến cho PC của bạn bị chậm nhanh hơn và cuối cùng là làm cho bộ nhớ hết nhanh hơn.

f, Kiểm tra virut cũng như phần mềm gián điệp

Nếu như máy tính của bạn chạy khá chậm, mà bạn không hề mở quá nhiều chương trình, thì có thể khi đó máy tính đã bị nhiễm virut hoặc là phần mềm gián điệp. Thường thì, sự cố này ít khi xảy ra nhưng cũng không thể ngoại trừ. Để chắc chắn nguyên nhân tại sao máy tính lại chạy chậm, các bạn hãy kiểm tra máy tính từ những chương trình và phần mềm chống gián điệp đến thực hiện diệt virut trước.

Dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã bị dính virut là: hiệu suất máy tính sẽ chậm hơn rất nhiều với bình thường, tiếp đến là trên máy tính sẽ xuất hiện các thông báo bất thường và những âm thanh lạ của ổ cứng hay các chương trình bắt đầu phát ra không ngừng.

Còn về phần mềm gián điệp, thường nó là một chương trình đã được cài đặt từ trước và chúng ta không hề biết để mà theo dõi. Chính vì thế, nếu muốn kiểm tra thì các bạn có thể sử dụng đến bộ bảo vệ windows hoặc là các chương trình có khả năng chống gián điệp khác.

Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của mình, thì ngay từ đầu các bạn hãy cài đặt và cho chạy phần mềm diệt virut, hãy nhớ cập nhật nó thường xuyên các bạn nhé.

Trên đây là những hướng dẫn về cách tối ưu hóa win 7, cũng như lý do bạn cần phải tối ưu hóa máy tính của mình. Với nội dung chúng tôi đưa ra, từ thực trạng máy tính của mình mong rằng đó là phương pháp cần thiết cho các bạn cần thiết cho việc bảo vệ máy tính. Sử dụng một chiếc máy tính hoạt động nhanh, sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho chúng ta hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

ztedevice.vn

Leave a Reply