Thunderbolt 3 là gì? Tính năng độc đáo của Thunderbolt 3

Rate this post

Thunderbolt 3 là gì, đây là câu hỏi mà bất cứ ai khi sử dụng máy tính đều muốn tìm hiểu. Thunderbolt 3 được biết đến là một cổng kết nối đa dụng, nó ừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ. Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị giao tiếp này.

Thunderbolt là gì?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thì việc mỗi người có một chiếc máy tính xách tay riêng đã không còn quá xa lạ. Khi chọn mua cho mình một chiếc máy tính, kể cả máy tính chuyên dụng hay máy tính thông thường thì các cổng kết nối cho máy tính là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bởi việc trang bị nhiều cổng kết nối sẽ giúp giúp người dùng kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi, thuận tiện cho công việc.

thunderbolt

Nhưng theo xu hướng “mỏng nhẹ như không” hiện tại, việc người tiêu dùng hứng thú với các sản phẩm càng mỏng càng tốt thì nhà sản xuất bắt buộc phải lược bỏ bớt những cổng kết nối như HDMI, VGA. Vậy cổng kết nối nào sẽ là gương mặt đại diện, có thể thay thế tất cả những cổng còn lại để vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mĩ? Đó là nguyên nhân ra đời của Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 dẫn đầu một xu hướng mới, đó là sự thu hẹp số lượng cổng cắm ở các thiết bị công nghệ, một cáp có thay thế tất cả các loại cáp khác. Thunderbolt đã được Apple ưu ái trang bị cho những chiếc Macbook của mình. Sự ưa thích của Apple đã một phần chứng minh sự hấp dẫn của chuẩn kết nối này. Với một số tính năng hoàn hảo như là thiết kế đẹp, tốc độ kết nối nhanh, đa dạng các thiết bị ngoại vi, tiết kiệm không gian thì đây thực sự là bước phát triển đáng khích lệ.

Thunderbolt 3 (tên mã Alpine Ridge) là thiết bị giao tiếp bằng phần cứng tương tự như USB. Nó là thế hệ thứ 3 của dòng công nghệ truyền tải tốc độ cao do Intel phát triển, chính thức ra mắt vào năm 2015 tại hội chợ công nghệ Computex diễn ra tại Đài Loan. Trước đó, Thunderbolt 1 được Intel trình làng lần đầu tiên vào trong năm 2011, sau đó không ngừng cải tiến, cho ra đời Thunderbolt 2 vào năm 2013. Ngay từ lần ra mắt đầu tiên, Thunderbolt đã thu hút được ông lớn Apple chọn tích hợp cho các dòng Macbook Air, Mac mini.

Tính năng đặc biệt của Thunderbolt 3

Như chúng ta biết thì bất cứ một loại thiết bị nào trong công  nghệ đề phải có một đến nhiều tính năng khác biệt. Với Thunderbolt 3 cũng không ngoại lệ, nó có những tính năng, ưu điểm vượt trội khiên snguowif sử dụng vô cùng thích thú.

  1. Tốc độ kết nối nhanh

Thunderbolt 3 cho phép người dùng có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 40Gbs, tốc độ này nhanh gấp hai lần so với tốc độ truyền dữ liệu đạt mức 20Gbps của chuẩn kết nối Thunderbolt 2 trước đây, so với tốc độ 10Gbps của USB Type-C và Thunderbolt thế hệ đầu tiên, nó nhanh hơn gấp bốn lần.

  1. Kết nối thiết bị ngoại vi nhanh chóng, chất lượng hình ảnh cao

Bên cạnh đó, Thunderbolt 3 còn cho phép người dùng kết nối ổ đĩa cứng với tốc độ nhanh chóng và hình ảnh chất lượng cao cực kì sắc nét (4K và 5K). Cả ba thế hệ Thunderbolt đều có thể giúp máy tính của bạn kết nối đồng thời với 6 màn hình hay thiết bị ngoại vi mà vẫn cam kết giữ hiệu ứng âm thanh và chất lượng hình ảnh sắc nét chuẩn HD như trên máy chủ cùng lúc.

Đặc biệt, Thunderbolt 3 được nâng cấp một cách ưu việt cho phép bạn kết nối với 8 thiết bị cùng lúc hoặc hai màn hình chất lượng 4K cực nét.

  1. Tiết kiệm không gian

Không thể bỏ qua tính năng này khi thẩm mĩ mỏng gọn ngày một lên ngôi. Khi mà việc những máy tính trang bị đồng thời cả cổng Thunderbolt và USB 3.0 bị cho là một sự dư thừa khi nó chiếm dụng quá nhiều diện tích của sản phẩm.

Cũng phải chú ý rằng, để có thể thoải mái sử dụng được Thunderbolt 3 thì máy tính của bạn cũng cần 1 cấu hình tương thích nhất định. Hiện tại, có nhiều dòng máy tính bày bán trên thị trường đã có hỗ trợ cổng thunderbolt 3 như Dell, Asus. Cũng cần chú ý thêm về các hệ điều hành tương thích với Thunderbolt 3 như Windows 10 trở lên. Hy vọng những kiến thức ở bài viết này có thể giúp các bạn chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp.

  1. Sang trọng hiện đại

Như đã nói thì đây là một sự tích hợp, rút ngắn của nhiều cổng giao tiếp. Chính vì thế mà  Thunderbolt 3 có thể làm cho thiết bị của các bạn trông sang trọng, hiện đại hơn rất nhiều. Điển hình là việc nó có thể là cho chúng trở nên gọn gàng, bớt chi tiết lộn xộn. Thiết kế của thiết bị trở nên mềm mại, gọn nhẹ và dễ dùng hơn bao giờ hết. Chắc chắn rằng, trong tương lai, cổng giao tiếp còn có nhiều cải tiến hơn nữa nhưng ở hiện tại Thunderbolt 3 thực sự là bước tiến quan trọng, một điều đáng khích lệ đối với người dùng và nhà sản xuất.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu xem Thunderbolt 3 là gì cũng như phát hiện được ra rất nhiều tính năng thú vị, những ưu điểm vượt trội của Thunderbolt 3 đối với thiết bị diện tử như hiện nay. Hi vọng rằng bài viết sẽ mang lại các kiến thức hữu ích cho người đọc.

Leave a Reply