Cách tăng tốc độ mạng wifi cho người dùng

Rate this post

Tốc độ mạng chậm khiến người dùng máy tính luôn cảm thấy ức chế, khó chịu, từ xem phim, lướt web hay chơi game đều bị gián đoạn. Có rất nhiều bạn đang gặp phải tình trạng này mà chưa biết xử lý thế nào, đây cũng là lý do người đọc không nên bỏ qua bài viết này. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể sử dụng để giúp tăng tốc kết nối internet của bạn.

Tắt các thiết bị kết nối internet không sử dụng đến

Mặc dù không đáng kể, nhưng các thiết bị điện tử có sử dụng internet mà người dùng không sử dụng đến vẫn có thể “nhấm nháp” một lượng băng thông hẹp. Tuy nhiên, nếu đồng thời có nhiều thiết bị như máy tính bảng, điện thoại, SmartTV, máy tính xách tay, thiết bị giá dụng thông minh khác cùng lúc bật kết nối mạng thì sẽ giảm băng thông đang sẵn có.

Nhiều người nghĩ rằng điện thoại bật bắt wifi nhưng không sử dụng đến sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ mạng, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác, nó vẫn sủ dụng ngầm dữ liệu đường truyền. Nếu bạn vẫn chưa tin vào điều đó, hãy thử kiểm tra tốc độ mạng khi đang bật đồng thời tất cả các thiết bị và tắt đồng thời những thiết bị không cần thiết sẽ ra kết quả. Sự chênh lệch có thể lên đến 30 – 40% tốc độ internet.

Tìm vị trí tốt hơn cho bộ phát Wifi

Các bộ định tuyến không dây hoạt động bằng cách gửi tín hiệu vô tuyến ra ngoài theo mọi hướng. Tuy nhiên, vì những tín hiệu này là tần số rất cao nhưng chúng lại có phạm vi tương đối ngắn. Ngoài ra, với tất cả các tín hiệu vô tuyến chúng có thể làm chậm tốc độ internet, còn thêm vào đó là các yếu tố trong đường dẫn làm chặn đường truyền nên sẽ giảm tốc độ mạng đáng kể.

Một cách để tăng tốc độ của bạn là di chuyển bộ định tuyến đến một vị trí tốt hơn. Nếu bạn thường sử dụng internet hãy đặt bộ định tuyến gần với router. Nhưng nếu bộ định tuyến của bạn nằm phía sau một vật cản nào đó, hay đặt ở góc nhà có thể các vật cản sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ của bạn.

Khởi động lại bộ định tuyến

Có một quy luật của người dùng, khi máy tính đang sử dụng có dấu hiệu chậm chạp thì họ sẽ khởi động lại máy tính, điều này sẽ giúp hệ thống tự xóa đi bộ nhớ đệm hay bất kỳ chương trình nào đang chạy nền mà người dùng không xài đến, như vậy máy tính sẽ chạy nhanh hơn bình thường. Tương tự như vậy, Router không dây  cũng là một máy tính thu nhỏ. Nó cũng lưu lại bộ nhớ và các quá trình nền và lưu trữ thông tin nên cũng được hưởng lợi từ việc thiết lập lại của bộ định tuyến. Thường thao tác này có thể tăng được khoảng 10 – 15% tốc độ internet.

Lưu ý: Để đặt lại bộ phát wifi hãy tháo hoàn toàn dây nguồn, đợi 30 giây rồi mới bật lại.

Thay đổi kênh của bộ định tuyến không dây

Ở trên chúng tôi đã đề cập ngắn gọn các kênh bộ định tuyến không dây. Các bộ định tuyến không dây sẽ phát tín hiệu của chúng trên một bước sóng hoặc kênh cụ thể. Nhiều bộ định tuyến có 14 kênh có sẵn hoặc nhiều hơn. Các bộ định tuyến không dây hiện tại thường hoạt động giữa các băng tần vô tuyến 2400 đến 2500 Megahertz. Với các kênh chia thành 14 phần có rất nhiều chồng chéo trong tất cả các kênh ngoại trừ ba: 1, 6 và 11. Các kênh này có một số nhưng ít trùng lặp hơn.

Nếu bạn sống ở vùng ngoại ô hoặc đô thị thì thiết bị điện tử của bạn sẽ bắt sóng khỏe hơn bởi hầu hết các bộ định tuyến đều tự động chọn một kênh có sẵn nên các thiết bị sử dụng cũng được gửi tín hiệu và chia sẻ cùng một luồng kênh. Tất cả các bộ phát sóng đều có chế độ để người dùng cài đặt lại kênh bằng cách thủ công.

Kiểm tra xem có ai đang xài wifi chung không

Trong cùng một gói Wifi bạn đang xài nhà cung cấp dịch vụ sẽ giới hạn tốc độ đường truyền đúng với số tiền bạn đã bỏ ra để mua. Nhiều khi bạn sử dụng một mình nên gói thấp hơn cũng không ảnh hưởng gì, tuy nhiên, khi có thêm vài người sử dụng “ké” thì tốc độ mạng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Để xử lý tình trạng hàng xóm xài “ké” wifi tốt nhất bạn nên áp dụng cách đơn giản nhất là đổi mật khẩu wifi. Có nhiều người trình cao việc đó có thể dễ dàng hack được, nên việc tăng thêm lớp bảo mật cấp 2 là điều cần thiết.

Sử dụng kết nối có dây

Nếu bạn có thiết bị đủ gần với bộ định tuyến không dây và modem, bạn có thể cân nhắc sử dụng kết nối ethernet có dây nếu có thể. Sử dụng kết nối có dây người dùng sẽ được trải nghiệm tốc độ mạng nhanh hơn gấp ít nhất 1/2 lần. Đồng thời, bạn còn có thể tiết kiệm thêm băng thông cho những người dùng khác.

Bạn có thể kết nối dây ethernet trực tiếp với cổng khả dụng trên bộ định tuyến không dây hoặc trên modem nhưng người dùng không thấy được kết quả băng thông bằng cách này nhưng lại có thể trải nghiệm thực tế về tốc độ.

Mua máy tính, bộ định tuyến hoặc modem mới

Thiết bị cũ cũng là nguyên nhân dẫn đến kết nối internet bị chậm lại. Mọi thiết bị điện tử nhà sản xuất tung ra thị trường đều nhằm mục đích thương mại, nên sẽ bị giới hạn về tuổi thọ, không chỉ bộ phát wifi, modem mà cả đối với máy tính cũng sẽ bị cũ đi. Tất cả những yếu tố này sẽ khiến cho vấn đề kết nối trở nên ì ạch.

Ví dụ, một bộ định tuyến không dây cũ hoàn toàn không sử dụng các chuẩn wifi mới nhất. Công nghệ bộ định tuyến wifi mới cho phép nó hỗ trợ tốc độ bit truyền trực tuyến cao hơn. Chuẩn 802.11ac được chấp nhận rộng rãi hơn có thể hỗ trợ tốc độ bit cao hơn nhiều so với thế hệ trước – 802.11n. Nếu bộ định tuyến của bạn trên 5 tuổi, đó có thể là lý do tốc độ đường truyền đến người dùng thấp hơn rất nhiều so với lúc mới mua.

Tin liên quan:

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng đơn giản

Bất kể bạn sử dụng cách nào để tăng tốc độ Wifi không quan trọng, quan trọng là phải mang lại hiệu quả. Những cách chúng tôi vừa giới thiệu không những miễn phí hoàn toàn mà còn mang lại hiệu quả cao.

Leave a Reply