Tìm hiểu về nhiệm vụ của ngành Y đa khoa là gì?

5 (100%) 1 vote

Ngành Y đa khoa là gì? Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản về ngành Y đa khoa nhé.

1. Ngành Y đa khoa là gì?

Y đa khoa là một ngành đào tạo ra những bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân. Chính vì vậy, bác sĩ đa khoa còn được gọi là bác sĩ tổng quát, họ làm việc trong các bệnh viện đa khoa hay các trạm y tế tổng hợp. 

Bác sĩ đa khoa là người có kiến thức rộng về các lĩnh vực của y học để thực hiện công tác khám chung cho cơ thể của bệnh nhân. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà họ đưa ra những lời khuyên phù hợp và kê đơn thuốc điều trị, hoặc yêu cầu làm các xét nghiệm cụ thể hay chuyển bệnh nhân tới gặp bác sĩ chuyên khoa. 

Sự khác nhau giữa bác sĩ đa khoa và bác sĩ chuyên khoa hay bác sĩ giải phẫu đó là họ khám bệnh theo phương pháp tiếp cận toàn diện về thể trạng của bệnh nhân cũng như môi trường sinh học, tâm lý và xã hội nơi bệnh nhân sinh sống. Bên cạnh đó, nhiệm vụ chẩn đoán của họ không bị hạn chế vào một cơ quan cụ thể nào của người khám và điều trị bệnh nhân với nhiều vấn đề sức khỏe mắc phải.

Mục tiêu của ngành Y đa khoa tại các trường đại học là đào tạo ra những bác sĩ có y đức, có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khỏe của cá nhân và cộng đồng. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những môn học chuyên ngành để phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp như giải phẫu, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý…

Ngành Y đa khoa là gìTìm hiểu về nhiệm vụ của ngành Y đa khoa là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu phương thức xét tuyển cao đẳng Dược năm 2020. 

2. Chương trình đào tạo ngành Y đa khoa là gì?

Thông thường, chương trình đào tạo ngành Y đa khoa tại các trường đại học sẽ kéo dài trong khoảng 6 – 7 năm học. Một số kiến thức chính trong chương trình đào tạo ngành Y đa khoa như sau:

 • Năm 1: Giáo dục quốc phòng; Giáo dục thể chất; Tin học cơ sở; Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin 1; Toán cao cấp; Vật lý – Lý sinh; Hóa đại cương – Hóa vô cơ; Sinh học đại cương; Di truyền học- Sinh học phân tử; Tiếng Anh A1; Tiếng Anh A2; Giải phẫu 1; Giải phẫu 2 và Xác suất thống kê.
 • Năm 2: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin 2; Tiếng Anh chuyên ngành; Tâm lý y học – Y Đức; Hóa hữu cơ; Hóa sinh; Ký sinh trùng; Vi sinh; Mô phôi; Sinh lý học; Điều dưỡng cơ sở; Thực tập Điều dưỡng (Skill lab+Bệnh viện); Nội cơ sở; Ngoại cơ sở và Giải phẫu bệnh.
 • Năm 3: Dược lý; Sinh lý bệnh – Miễn dịch; Phẫu thuật thực hành; Chẩn đoán hình ảnh; Nội bệnh lý 1; Ngoại bệnh lý 1; Chấn thương chỉnh hình; Dinh dưỡng – Vệ sinh an toàn thực phẩm; Sức khỏe môi trường và Sức khỏe nghề nghiệp; Phương pháp nghiên cứu Khoa học; Dịch tễ học và Dịch tễ ứng dụng; Thực tập cộng đồng.
 • Năm 4: Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam;Giáo dục và nâng cao sức khỏe; Ung thư; Huyết học; Gây mê hồi sức; Nội bệnh lý 2; Nhi khoa 1 + 2; Phụ sản 1 + 2; Da liễu; Dược lý lâm sàng; Chăm sóc sức khỏe ban đầu; Hóa học lâm sàng và Y học quân sự.
 • Năm 5: Tư tưởng Hồ Chí Minh; Kinh tế y tế – Bảo hiểm y tế; Tổ chức và quản lý y tế – y tế quốc gia; Pháp y; Mắt; Tai mũi họng; Y học cổ truyền; Răng hàm mặt; Ngoại bệnh lý 2; Lao; Truyền Nhiễm; Tâm thần; Nội thần kinh; Y học hạt nhân; Chấn thương chỉnh hình, Phục hồi chức năng; Ngoại thần kinh + Phẫu nhi.
 • Năm 6: Nội bệnh lý 3; Ngoại bệnh lý 3; Hồi sức cấp cứu nội khoa; Lão khoa; Nhi khoa 3; Phụ sản 3; Thực tập cộng đồng; Thực tập tốt nghiệp.

Ngành Y đa khoa là gì?Tìm hiểu về nhiệm vụ của ngành Y đa khoa là gì?

3. Ngành Y đa khoa là làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Y đa khoa sẽ có cơ hội thực hiện công tác chuyên môn tại các bệnh viện từ tuyến huyện đến trung ương hay tự mở phòng khám đa khoa riêng. Hoặc tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học và cao đẳng có đào tạo ngành Y đa khoa. Họ sẽ thực hiện một số nhiệm vụ sau:

 • Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật.
 • Trợ giúp bác sĩ trong khám chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế.
 • Phát hiện và xử trí ban đầu một số trường hợp cấp cứu và các vết thương thông thường.
 • Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương.
 • Làm việc tại các trung tâm y tế, y tế dự phòng; hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.
 • Tham gia vào công tác cứu chữa người bệnh, thăm khám bệnh nhân thuộc các vùng sâu vùng xa trong các dịp thiện nguyện.
 • Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản và dân số, kế hoạch hóa gia đình.
 • Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện công tác phòng bệnh.
 • Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng trong các trung tâm phục hồi kỹ năng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các sĩ tử hiểu được ngành Y đa khoa là gì cũng như nhiệm vụ của ngành này.

Tổng hợp

Leave a Reply