Giải đáp thắc mắc ngành Dược học những môn gì?

Rate this post

Ngành Dược là một ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh trong các kỳ tuyển sinh. Vậy ngành Dược học những môn gì? Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành học này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thi vào ngành Dược học những môn gì?

Những năm trước đây, các trường đại học và cao đẳng xét tuyển đầu vào ngành Dược dựa theo điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh bằng việc mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • C08: Văn, Hóa, Sinh
  • D07: Toán, Anh, Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn này các trường đại học sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh với các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm các môn trong thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường. Ngoài ra, cũng có một số trường xét tuyển đầu vào bằng điểm các môn tổ hợp xét theo kết quả học tập THPT.

ngành dược học những môn gìGiải đáp thắc mắc ngành Dược học những môn gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Dược TPHCM xét học bạ THPT năm 2020.

Tuy nhiên, để trúng tuyển vào ngành Dược tại các trường đại học, thí sinh phải đạt mức điểm chuẩn khá cao, dao động từ 18 – 26 điểm. Chính vì vậy, thí sinh cần phải có năng lực học tập tốt thì mới có khả năng đỗ đại học y dược. Bên cạnh đó, các trường cao đẳng y dược đưa ra điều kiện xét tuyển có phần nhẹ nhàng hơn. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, không vi phạm pháp luật và có đủ sức khỏe học tập là đã có thể theo học ngành Dược hệ cao đẳng.

Để tăng khả năng đỗ đạt cao, các thí sinh cần xác định ngành Dược cần học những môn gì phù hợp với sở trường của bản thân và có kế hoạch ôn thi hiệu quả. Bên cạnh lựa chọn tổ hợp môn thi, các bạn cũng cần tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng y dược phù hợp với năng lực của bản thân. Khi đã quyết định theo học ngành Dược, các bạn cũng cần phải hình thành cho mình được những tố chất cần có để sau này trở thành những Dược sĩ giỏi trong tương lai.

2. Chương trình đào tạo ngành Dược gồm những môn nào?

Có nhiều bạn trẻ vẫn luôn thắc mắc ngành Dược học những môn gì hay học ngành này có khó không? Ngành Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh. 

Chương trình đào tạo ngành Dược tại các trường đại học, cao đẳng sẽ cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết của ngành nghề để có thể thực hành nghề nghiệp một cách tốt nhất. Để hoàn thành tốt chương trình ngành học này, mỗi sinh viên cần có phương pháp học tập khác nhau, với  một số mục tiêu kế hoạch cụ thể.

Các môn học đại cương

Để tạo tiền đề về đạo đức, tư tưởng cho hoạt động nghề nghiệp về sau, sinh viên sẽ được học các môn cơ sở như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1, 2; Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính trị học; Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Tiếng Anh cơ sở, Tâm lý học, Tin học cơ sở và các môn học về kỹ năng mềm… Đây là những môn học cơ bản tại các trường đại học, cao đẳng mà bất cứ ngành nghề nào cũng phải học.

ngành dược học những môn gìGiải đáp thắc mắc ngành Dược học những môn gì?

Các môn học chung của khối, nhóm ngành

Với ngành Dược học, sinh viên sẽ được các môn khoa học cơ bản về dược học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo cụ thể của từng trường mà các môn học cơ sở ngành có thể khác nhau. 

Nhìn chung, sinh viên sẽ trải qua các môn học của ngành Dược sau: Hóa học đại cương, Hóa sinh học, Hóa học vô cơ, Hóa học hữu cơ; Đại số, Giải tích, Vật lý Cơ – Nhiệt; Sinh lý học, Sinh học phân tử, Sinh học đại cương; Miễn dịch học, Xác suất thống kê sinh học, Kỹ thuật Y dược hiện đại, Bệnh học đại cương, Di truyền học và dược di truyền học, Tin sinh học, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Vi sinh, Mô học, Pháp chế dược, Giải phẫu đại thể, Dược động học, Dược học cổ truyền, Sinh phẩm, Kiểm nghiệm thuốc, Bào chế và công nghiệp dược…

Các môn học chuyên ngành Dược

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành Dược như: Công nghệ dược phẩm, Công nghệ sinh học, Công nghệ nano và sản xuất dược phẩm, Kỹ thuật chiết xuất dược liệu, Khoa học và Công nghệ Dược, Thống kê và thiết kế nghiên cứu trong phát triển thuốc, Phát minh và thiết kế thuốc, Dược xã hội học, Lý thuyết và Kỹ thuật phân tích dịch sinh học, Marketing dược, Quản lý cung ứng thuốc, Thiết kế nghiên cứu cộng đồng, Lãnh đạo dược…

Với những kiến thức trên, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Cùng các kiến thức trong sản xuất, phân phối dược phẩm hay thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngành Dược học những môn gì và có sự chuẩn bị tốt nhất khi quyết định theo học ngành này.

Tổng hợp

Leave a Reply