Máy ảo là gì? Mọi thứ cần biết về máy ảo

1 (20%) 1 vote

Máy ảo cho phép bạn chạy các hệ điều hành khác trong hệ thống máy tính thực, hệ điều hành ảo sẽ chạy như một chương trình khác trong máy tính của người dùng. Thông thường máy ảo chỉ được thử nghiệm trong hệ điều hành như Windows 10 hoặc hệ điều hành Linux. Ví dụ như sử dụng hệ điều hành Windows trên máy Mac thông qua máy ảo. Để dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Máy ảo là gì?

Máy ảo trong tiếng Anh là virtual machine (VM), là một chương trình hoạt động như một máy tính đang chạy trên hệ điều hành hiện tại (hệ điều hành máy chủ) và cung cấp phần cứng ảo cho hệ điều hành khách. Nói dễ hiểu hơn, một máy ảo (VM) là một hệ điều hành hoặc môi trường ứng dụng được cài đặt trên phần mềm, bắt chước phần cứng chuyên dụng. Người dùng có cùng trải nghiệm trên một máy ảo như với máy tính thực.

Động cơ mô phỏng của máy ảo, được gọi là hypervisor, xử lý phần cứng ảo, bao gồm CPU, bộ nhớ, ổ cứng, giao diện mạng và các thiết bị khác. Các thiết bị phần cứng ảo được cung cấp bởi bản đồ hypervisor tới phần cứng thực trên máy vật lý. Ví dụ, ổ cứng ảo của máy ảo được lưu trữ trong một tệp nằm trên ổ cứng của máy tính thực.

Bạn có thể cài đặt nhiều hơn 1 máy áo trên máy tính, chỉ cần giới hạn dung lượng lưu trữ sẵn có cho nó. Khi cài đặt hệ điều hành, bạn có thể mở chương trình máy ảo lên và chọn một máy ảo bạn muốn khởi động.

Công dụng phổ biến của máy ảo

Thử nghiệm các phiên bản hệ điều hành mới: Bạn có thể dùng thử Windows 10 trên máy tính Windows 7 để trải nghiệm trước nếu chưa sẵn sàng nâng cấp. Hoặc sử dụng hệ điều hành Windows bất kỳ trên Mac…

Thử nghiệm hệ điều hành

Cài đặt được cùng lúc nhiều bản phân phối Linux khác nhau trong một máy ảo, điều này cho phép bạn thử nghiệm chúng một cách thiết thực, bằng cách này bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu cách chúng hoạt động. Nếu không hứng thú với hệ điều hành Linux bạn cũng có thể trải nghiệm với Ubuntu trong hệ thống máy ảo và sử dụng chân thực trên màn hình desktop của mình.

Sử dụng phần mềm yêu cầu hệ điều hành đã “lỗi thời” (cũ)

Nếu bạn có một ứng dụng quan trọng chỉ chạy trên Windows XP, bạn có thể cài đặt XP trong máy ảo và chạy ứng dụng ở đó. Điều này cho phép bạn sử dụng một ứng dụng chỉ hoạt động với Windows XP mà không thực sự cài đặt nó trên máy tính của bạn. Điều này rất quan trọng vì Windows XP không còn nhận được hỗ trợ từ Microsoft nữa. Tương tự như bạn đang sử dụng windows 10, nhưng có phần mềm hay tệp tin quan trọng chỉ chạy được ở Windows xp thì máy ảo chính là một “phao cứu sinh”.

Chạy phần mềm được thiết kế cho một hệ điều hành khác: Người dùng Mac và Linux có thể chạy Windows trong máy ảo để sử dụng phần mềm Windows trên máy tính của họ mà không phải đau đầu lo các vấn đề tương thích. Thật không may cho người dùng là các trò chơi 3D sẽ không thể chạy trơn tru được trong một máy ảo.

Kiểm nghiệm phần mềm trên nhiều nền tảng

Nếu bạn cần kiểm tra xem một ứng dụng có hoạt động trên nhiều hệ điều hành này hay hệ điều hành khác thì bạn có thể cài đặt ứng dụng trong máy ảo trước để kiểm thử.

Cố tình thực thi phần mềm độc hại

Do tính chất sandboxed của một máy ảo, bạn có thể thiếu thận trọng với bảo mật. Ví dụ: bạn không nên mở các tệp đính kèm email lạ vì chúng có thể là phần mềm độc hại ngụy trang trong tệp đính kèm. Nhưng một máy ảo có thể là một cách tuyệt vời để kiểm tra các tệp đính kèm bạn nghi ngờ là có virus hay có phần mềm độc hại. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng các máy ảo để cố tình chạy vi-rút để xem cách chúng phát tán ra trong thời gian thực, cơ chế hoạt động như thế nào…

Hợp nhất máy chủ (server)

Máy chủ đối với doanh nghiệp luôn là giải pháp an toàn nhất trong lưu trữ dữ liệu. Chính vì vậy, đối với các doanh nghiệp đang chạy nhiều máy chủ, họ có thể đặt một số máy chủ ảo và chạy chúng trên một máy tính. Mỗi máy ảo là một container độc lập. Điều này cũng có tính bảo mật tương tự, đồng thời cũng dễ dàng di chuyển như một máy chủ vật lý.

Phần mềm máy ảo được ưa chuộng

VirtualBox

Đây là một ứng dụng mã nguồn mở chạy trên Windows, macOS và Linux. Một trong những phần hay nhất về VirtualBox là không có phiên bản thương mại. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể trải nghiệm các tính năng của nó hoàn toàn miễn phí. Ví dụ, với Virtualbox bạn có thể tạo ảnh chụp nhanh sao lưu, ở mức hệ thống, người dùng có thẻ khôi phục nó ngay lập tức theo yêu cầu.

VMware Player

Đây là một chương trình máy ảo nổi tiếng khác cho Windows và Linux. VMware Player là đối tác miễn phí của nhà phát triển VMware Workstation – họ là một ứng dụng thương mại nên người dùng sẽ không được trải nghiệm toàn bộ chức năng, tính năng của nó nếu như không trả phí mua bản quyền.

Để cài đặt bất kỳ chương trình máy ảo nào trên máy tính người dùng phải có đĩa cài đặt hoặc tải chương trình do nhà cung cấp đưa dưới dạng file cài đặt. Đặc biệt, trước khi bắt đầu ảo hóa máy tính bạn cần phải có một chiếc máy tính cấu hình mạnh, ít nhất phải có Ram 8GB.

Tin liên quan:

Thủ thuật : Khắc phục lỗi máy tính không nhận usb

Hướng dẫn 5 cách tối ưu hóa win 8.1 cơ bản nhất cho người dùng

Hướng dẫn 6 cách tối ưu hóa win 7 đầy đủ nhất cho máy tính

Như vậy, các máy ảo không chỉ giới hạn ở các máy tính để bàn, máy tính xách tay mà còn được sử dụng ở máy chủ, và mô phỏng hệ điều hành android trên windows.

Leave a Reply