Bạn đã biết mạng LAN là gì? Lịch sử ra đời mạng LAN

Rate this post

Bạn đã biết mạng LAN là gì? Lịch sự ra đời mạng LAN như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết của chúng tôi. Thông qua những gì bài viết đưa ra, đảm bảo sẽ giúp các bạn có được một cái nhìn rõ nét hơn về mạng này

Khái niệm về mạng LAN là gì?

Mạng LAN được viết tắt từ từ Local Area Network, có nghĩa tiếng Việt là nói về mạng nội bộ. Nghĩa là giao thức này có quyền cho phép nhiều thiết bị có thể kết nối cùng với nhau để cùng làm việc, chia sẻ dữ liệu cho nhau hay là cùng chơi game.

mạng lan

Đối với giao thức này muốn thực hiện được, bắt buộc những thiết bị kết nối với nhau thì phải cần đến dây cap hoặc là wifi được đặt ở trong một khoảng cách cố định.

Lịch sử ra đời mạng LAN

Theo nhiều tài liệu ghi lại, vào thời gian trước khi máy tính cá nhân, xách tay xuất hiện, đã có một máy tính chiếm trọn 1 phòng để làm nhiệm vụ trung tâm. Với máy tính này, người dùng có thể truy cập được với những thiết bị khách thông qua việc sử dụng cáp truyền dữ liệu có tốc độ thấp. Người ta đã sử dụng mạng SNA của IBM (cấu trúc của mạng hệ thống), tập trung vào các thiết bị đầu cuối để liên kết hoặc là những mạng có kết nối ở diện rộng.

Được biết, mạng LAN đầu tiên xuất hiện và được tạo là ở cuối năm 1970, nó thường tạo ra các mối liên kết có một tốc độ giữa vài chiếc máy tính trung lớn ở một chỗ. Cũng từ đây đã có nhiều hệ thống cạnh tranh từ đấy được tạo ra, trong thời gian này thì mạng Arcnet và Ethernet là được biết nhiều nhất.

Nhờ vào sự phát triển có tính vượt bậc của CP/M rồi sau đấy là những máy tính cá nhân có thể chạy được trên Dos, có nghĩa là hàng trăm máy tình từ đấy có thể hoạt động một cách độc lập, riêng lẻ so với máy tình trung tâm. Nhờ vào sự hấp dẫn ban đầu mà mạng máy tính nhờ việc có thể chia sẻ được ổ đĩa rồi với máy in laser, cả hai thứ cùng với một lúc. Với tính năng này, đã có rất nhiều người hào hứng vào nó với khái niệm mới cho nó chỉ trong vài năm. Từ năm 1983, những người học trong công nghệ thông tin đều tin và khai báo rằng trong những năm tới sẽ là năm phát triển của mạng LAN.

Tuy nhiên, nhận định này lại sớm bị lung lay bởi sự tăng nhanh của nhiều loại vật lý khác nhau, những thủ tục thi hành vì mạng không có sự tương thích, sự bối rối trong việc chia sẻ các tài nguyên tô nhất. Điển hình trong việc, mỗi một nhà cung cấp sẽ có một kiểu dây card cho mạng riêng của họ, rồi cách giao thức để kết nối và có hệ điều hành mạng cho riêng họ.

Với một giải pháp, quan trọng nhất trong việc xuất hiện về cái tên NetWare Novell, họ đã đưa ra sự hỗ trợ cho 40 kiểu card mạng và khác nhau, một hệ điều hành có sự phức tạp hơn trong sự cạnh tranh với những đối thủ khác của họ. Từ năm 1983, thì mạng LAN chính là phần mềm của mạng thống trị ở những máy tính cá nhân khi kết nối với nhau và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Với những đối thủ trong kỹ thuật phần mềm, thì Banyan Vines là một kỹ thuật mạnh và có thể cạnh tranh được, nhưng mà Banyan lại không bao giờ có được một vị thế an toàn. Microsoft và 3Com đã  làm việc cùng nhau để tạo ra được một hệ điều hành  cho mạng đơn giản, đó là tiền thân 3+Share cho 3Com và LAN Manager  từ Microsoft rồi cũng giống với LAN Server của IBM. Tuy nhiên, lại không có một ai trong số danh sách được kể ở trên đặc biệt thành công.

Như vậy có thể thấy mạng LAN đã xuất hiện từ khá sớm, sự phát triển của nó cũng có sự cạnh tranh nhất định với nhiều loại mạng khác nhau. Nhưng, nhờ vào tính năng riêng của mình mà mạng LAN vẫn giữ được vị thế và có nhiều người yêu thích sử dụng.

Mạng LAN thường được sử dụng ở những đâu?

mạng Lan được sử dụng ở đâu

Đúng với cái tên gọi của nó là mạng nội bộ, nghĩa là nó chỉ có sử dụng được trong một phạm vi nhất định và không thể đặt quá xa, nên nó thường sẽ được dùng ở trong các công ty, các tổ chức hay gia đình mà có nhu cầu chia sẻ mạng cho nhiều máy. Nhờ vào tính năng này của mạng LAN, nó có thể giúp kết nối được nhiều thiết bị với nhau, giúp cho việc trao đổi những thông tin dữ liệu của mọi người cùng sử dụng mạng LAN chung được dễ dàng hơn. Từ đấy, họ sẽ không còn phải lo mất đi quá nhiều thời gian cho việc di chuyển, copy dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác nếu muốn gửi cho nhau.

Mạng LAN thông thường sẽ được sử dụng rất nhiều trong một công ty, tổ chức và nó có một vai trò quan trọng. Bởi những nơi này, họ có số lượng nhân viên, đông người phải sử dụng chung một mạng, nên mọi người có thể hoàn thành được công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều.

Qua bài viết, các bạn đã hiểu được mạng LAN là gì rồi đúng không ạ? Nó là một mạng khá là cần thiết, quan trọng trong việc chia sẻ mạng trong một công ty, tổ chức khi có đông người sử dụng đến mạng. Mong rằng, với thông tin bài viết, các bạn đã hiểu rõ tính chất của thuật ngữ và dễ dàng giải đáp được cho mọi người nếu như có ai đó hỏi, tìm hiểu về mạng này.

Ztedevice.vn – Thủ thuật PC

Leave a Reply