Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng đơn giản

Rate this post

Mạng internet bị chậm, mỗi lần truy cập mạng lại mất thời gian đợi chờ. Những lúc như vậy biết cách kiểm tra tốc độ mạng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Quá trình kiểm tra hiệu suất internet là một bài tập vô cùng đơn giản mà không cần bất kỳ phần mềm bên thứ 3 nào hỗ trợ hay bổ sung. Tất cả những gì bạn cần là một máy tính có trình duyệt Web và phải có kết nối internet.

Chuẩn bị

Để có kết quả tốt nhất bạn nên sử dụng mạng dây để kết nối với máy tính, như vậy sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Nếu bạn bị mắc kẹt khi sử dụng Wifi — giả sử bạn có MacBook Air, máy tính bảng hoặc một số thiết bị khác không có cổng ethernet — hãy làm những gì bạn có thể để giảm thiểu nhiễu sóng. Đảm bảo rằng bộ định tuyến Wifi của bạn cách xa các thiết bị điện tử khác như điện thoại không dây và tạm thời ngắt kết nối bất kỳ thiết bị nào khác khỏi mạng Wifi của bạn.

Kiểm tra “Task Manager” trên Windows (truy cập vào Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím “control – alt – delete”) hoặc “Activity Monitor” trên MacOS, và tìm số liệu thống kê mạng (nó được gắn nhãn “Network” trên MacOS, “Networking” trên Windows).

Đóng hoặc thoát khỏi tất cả các ứng dụng trên máy tính của bạn để ngăn các ứng dụng tải xuống bản cập nhật phần mềm trong quá trình bạn kiểm tra kết nối của mình. Việc sử dụng băng thông của bạn có thể không giảm xuống 0 và giữ nguyên ở lại đó. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với kết nối của mình, bạn nên đặt lại modem và bộ định tuyến của mình. Tắt và rút chúng ra một lúc, sau đó cắm lại và bật chúng lên.

Kiểm tra tốc độ mạng LAN bằng Speedtest

Speedtest của Ookla là trang web phổ biến nhất để kiểm tra kết nối internet của bạn, tất cả những gì bạn cần là một trình duyệt web có JavaScript đã được bật lên và Adobe Flash đã được cài đặt sẵn. Có một vài lựa chọn thay thế nếu bạn không cài đặt Flash (không muốn cài đặt) thì bạn có thể sử dụng bản HTML5 của Speedtest hoặc speedof.me để kiểm tra kết nối. Khi truy cập vào bản cần thiết, hãy nhấn “Begin Test”, chỉ mất vài giây là bạn đã hoàn toàn có được có được những dữ liệu cần thiết.

  • Tới trang chủ của speedtest trong trình duyệt internet của bạn.
  • Nhấp vào “Change Server”.
  • Nhập “Ashburn, VA” vào trường tìm kiếm.
  • Chọn bất kỳ máy chủ được liệt kê.
  • Nhấn “Go”.

Đó không phải là lựa chọn duy nhất của bạn để kiểm tra kết nối băng thông của bạn, MegaPath cũng cung cấp một thử nghiệm tốc độ internet, cách áp dụng hoàn toàn chính xác, bao gồm các dịch vụ mang Viettel, VNPT, FPT, CMC…Với cách này người dùng không cần sử dụng Modem hay router. Sử dụng phần mềm để kiểm tra kết nối mạng đang ngày càng phổ biến. Chúng mang lại kết quả chính xác, thao tác thực hiện nhanh gọn.

Kiểm tra tốc độ mạng Wifi

Trong thử nghiệm về tốc độ khi sử dụng Wifi thường có 3 yếu tố chính: Tốc độ Ping, tốc độ download, tốc độ upload. Thường người dùng sẽ kiểm tra cả 3 yếu tố này khi sử dụng Wifi.

  • Tỷ lệ ping để đo độ trễ, là khoảng thời gian đo lường một gói dữ liệu thực hiện gửi các thông tin đi và chờ nhận phản hồi. Độ trễ mạng càng cao thì mạng sử dụng càng lag, nhất là khi đang chơi game. Bình thường, tốc độ ping hơn 150mm/s là chỉ sử dụng để tải web, chơi game sẽ bị giật. Tốc độ dưới 20 mm/s được tính là có độ trễ thấp.
  • Tốc độ tải xuống là yếu tố cực kỳ quan trọng, tốc độ này được hiển thị bằng megabits/s. Có thể thử kiểm tra bằng cách tải dữ liệu xuống máy tính. Trong quá trình tải xuống hãy điều chỉnh số lượng và kích thước kết nối. Hãy xem thống số mạng của mình đang ở mức nào, bình thường để livestream Netflix yêu cầu 25Mbps, (stream) 4K hoặc 5Mbps để phát trực tuyến hình ảnh sắc nét 1080p HD.
  • Tốc độ tải lên cũng tương tự, cùng một gói mạng nhưng quá trình tải lên sẽ chậm hơn rất nhiều, điều đó là do quảng cáo của nhà cung cấp dịch vụ internet là chủ yếu.

Làm khi khi đã kiểm tra tốc độ mạng xong

Thường có 2 kết quả sau khi kiểm tra mạng internet xong, nếu kết quả đúng với những gì nhà mạng yêu cầu, đúng với những gì người dùng mong muốn sẽ không có gì để phàn nàn. Tuy nhiên, nếu như kết quả tốc độ internet không như trong hợp đồng bạn đã ký với nhà mạng, kết quả vừa kiểm tra sẽ là sự phàn nàn về dịch vụ, hãy liên hệ với họ yêu cầu sửa lại gói mạng đúng với số tiền bạn bỏ ra. Bình thường vẫn có nhiều trường hợp nhầm lẫn hoặc cố tính lắp gói rẻ hơn mục đích cho tính thương mại.

Kiểm tra tốc độ mạng thực ra không quá cần thiết nên hiện nay ít người biết cách thực hiện. Đa số trong nhiều trường hợp mạng chập, mạng lỗi họ sẽ gọi bên cung cấp dịch vụ đến khắc phục. Hy vọng những hướng dẫn của chúng tôi sẽ là thông tin hữu ích cho tất cả người dùng quan tâm về công nghệ.

ZTE

Leave a Reply