Khắc phục tình trạng máy tính không nhận USB

5 (100%) 1 vote

USB là một trong những thiết bị lưu trữ nhỏ gọn rất được người dùng yêu thích, tuy nhiên trong nhiều trường hợp không rõ nguyên do khiến máy tính không nhận USB, cùng khám phá những nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất dưới đây nhé.

Phương pháp 1 – Kiểm tra ổ cắm

Những nhà sản xuất thiết bị lưu trữ cho rằng những ổ USB không thể tự dưng bị mất kết nối nếu chưa đến hạn tuổi thọ, nhất định quá trình vô hiệu hóa đó đều có nguyên nhân nhất định. Trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào về nguyên nhân không nhận USB hãy thử kiểm tra hết các ổ cắm, ổ kết nối, chân kết nối cả máy tính và USB.

Nếu máy tính đã cắm điện, chân kết nối không bị bụi bặm, không bị rỉ, usb không bị nhúng nước trước đó thì hãy khởi động lại bo mạch chủ. Bo mạch chủ là nơi tất cả phần cứng của máy tính kết nối với cổng usb. Khi khởi động lại thì bộ vi xử lý nhỏ trên bo mạch chủ này sẽ tải lại Device Driver và các cổng usb sẽ có hy vọng được nhận diện bởi máy tính.

Phương pháp 2 – Cập nhật Device Driver

Nếu Windows không thể nhận ra thiết bị, bạn cũng có thể thấy trong Device Driver mà thiết bị hiển thị dưới dạng “Unknown Device”. Có rất nhiều thiết bị không nhận hoặc không hoạt động được do driver không tương thích hoặc sai driver (dùng driver lậu/ không bản quyền cũng dẫn đến tính trạng lỗi không nhận). Bạn có thể truy cập vào “Device Manager” bằng cách nhấp vào “start” và nhập “devmgmt.msc” hoặc bằng cách vào “Control Panel” và nhấp vào “Device Manager.

Trong trường hợp đó, bạn nên nhấp chuột phải vào “Unknown Device”, nhấp vào “Properties”, sau đó chọn  tab “Driver” tiếp tục nhấp vào “Update Driver”.

Nếu những thao tác chúng tôi vừa giới thiệu trên đây không hoạt động, bạn cũng có thể thử tải xuống trình điều khiển cho thiết bị của mình từ trang web của nhà sản xuất. Nếu thiết bị USB chỉ là ổ flash thì có lẽ đó không phải là vấn đề về driver. Tuy nhiên, nếu bạn đang cài đặt máy in USB, bảng vẽ, v.v., thì có thể đáng để tải xuống driver cho thiết bị cụ thể đó.

Phương pháp 3 – USB Root Hub

usb root hub

Một điều khác bạn có thể thử là mở “Device Manager”, mở rộng “USB Serial Bus Controllers”, nhấp chuột phải vào “USB Root Hub” và sau đó nhấp vào ” Properties”.

Nhấp vào tab “Power Management” và bỏ chọn mục “Allow the computer to turn off this device to save power”. Nếu bạn có nhiều hơn một USB Root Hub được liệt kê, bạn cần lặp lại các bước này cho từng bước.

Nhấn “OK” và sau đó khởi động lại máy tính. Hãy thử kết nối lại thiết bị USB và xem nó có được nhận diện không. Nếu không, hãy quay lại tab “power management” cho từng cái và kiểm tra lại. Nếu nó nhận ra thiết bị, sau đó bỏ chọn chúng.

Phương pháp 4 – Khắc phục trong USB Troubleshooter

Nếu tất cả các bước trên đều không hoạt động, bạn có thể tải xuống công cụ Fixit Windows USB Troubleooter. Đây là một công cụ miễn phí hoạt động với Windows XP, Vista và 7. Công cụ này sẽ mất thời gian một chút để tìm ra những lỗi đang mắc phải, chỉ mất bỏ ra một chút thời gian để nghiên cứu là bạn sẽ thành công trong bước khắc phục lỗi này.

Bạn có thể yêu cầu người khắc phục sự cố khắc phục sự cố cho bạn hoặc tự mình chọn cách khắc phục. Để tránh những lựa chọn gây ra sự nhầm lẫn về kỹ thuật tốt nhất bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm thực hiện thao tác khắc phục lỗi.

Phương pháp 5 – thực hiện Update Generic USB Hub

Nếu bạn gặp lỗi Thiết bị không xác định – “Unknown Device” trong “Device Manager”, bạn cũng có thể thử một số cách khác. Mở “Device Manager” và sau đó mở rộng “Universal Serial Bus Controllers”.

Bạn sẽ thấy ít nhất một mục được gọi là “Generic USB Hub”. Trên một số máy tính, bạn có thể thấy hai, ba hoặc nhiều hơn. Nhấp chuột phải vào cái đầu tiên và chọn “Update Driver Software”.

Khi hộp thoại cập nhật bật lên, chọn “Browse my computer for driver software”. Sau đó bấm vào “Let me pick from a list of device drivers on my computer”.

Từ danh sách hiển thị, chọn “Generic USB Hub”. Thông thường, sẽ không có bất kỳ hiển thị nào khác nên bạn hoàn toàn không phải lo sợ sẽ chọn nhầm. Nhấp vào “Next” và sau đó nhấp vào “Close” khi hoàn tất cài đặt này.

Tại thời điểm này, màn hình “Device Manager” sẽ được làm mới và thiết bị không xác định sẽ vẫn ở đó hoặc hiện có thể được nhận diện. Nếu nó vẫn hiển thị là không được nhận dạng, thì bạn lặp lại quy trình cho từng “Generic USB Hub” đã được liệt kê.

Phương pháp 6 – Gỡ cài đặt thiết bị USB

gỡ cài đặt thiết bị usb

Phương pháp này được thực hiện khi tất cả những trường hợp trên không hoạt động, bạn cũng có thể thử gỡ cài đặt tất cả các thiết bị USB khỏi hệ thống máy tính và sau đó khởi động lại. Trong thực tế, mọi chiếc máy tính đều có tính năng tự động nhận diện mọi driver ngoại trừ những driver này không tương thích hoặc không đúng. Trong những trường hợp nó bị lỗi và sẽ không nhận USB. Đây chính là lý do bạn nên gỡ hết ra rồi cài lại thiết bị.

Tại bước gỡ cài đặt USB tại “USB Serial Bus Controllers” bạn hãy cân nhắc thật kỹ vì có thể nó sẽ không hoạt động luôn. Nếu đã quyết định áp dụng phương pháp này bạn hãy chuyển đến “Device Manager” và bắt đầu gỡ cài đặt từng mục từ bên dưới “USB Serial Bus Controllers”.

Lưu ý: Trong mục này bạn chỉ nên gỡ những mục có dấu chấm thân đã được hệ thống liệt kê cũng như gỡ những thiết bị được đánh dấu là “Unknown Device”. Hãy cẩn thận trong bước gỡ cài đặt này nhé, chỉ cần gỡ nhầm một driver cũng khiến cho quá trình sử dụng bị gián đoạn.

Lời kết

Nếu đã thử tất cả các bước trên mà vẫn không được có thể usb của bạn đã bị hỏng hoàn toàn. Trong trường hợp này sẽ không sử dụng được nữa, nếu muốn lấy lại dữ liệu trong đó cần phải liên hệ với những trung tâm cứu dữ liệu uy tín. Để đảm bảo an toàn cho thiết bị sử dụng tốt nhất nên cẩn thận trong quá trình vận chuyển cũng như trong quá trình sử dụng.

ztedevice.vn – Thủ thuật pc

Leave a Reply