Hướng dẫn 3 bước kết nối máy in qua wifi với laptop

2 (40%) 1 vote

Bạn đã biết kết nối máy in qua wifi với laptop hay chưa? hay đơn giản là bạn đã biết kết nối máy in qua wifi với các thiết bị điện tử trong văn phòng để phục vụ cho công việc của mình hay chưa. Không rõ là bạn đã biết hay chưa, nhưng vẫn cứ tham khảo nội dung bài viết, với những hướng dẫn cơ bản được chúng tôi đưa ra để cài đặt máy in được nhanh hơn các bạn nhé.

3 bước kết nối máy in qua wifi với laptop

kết nối máy in với laptop qua wifi

Để kết nối máy in qua wifi với laptop, các bạn hãy thực hiện theo ba bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Trong bước chuẩn bị này, bạn cần kiểm tra máy in. Sau khi kiểm tra máy in xong, bạn muốn sử dụng nó mà không cần phải qua bất cứ một loại dây cáp kết nối nào với laptop, bạn có thể lựa chọn hai quá trình: chia sẻ với máy tính khác hoặc là kết nối trực tiếp cùng với printer nếu có máy chủ trực tiếp chịu trách nhiệm trong việc điều chỉnh máy in. Sự lựa chọn cách kết nối, nó sẽ phụ thuộc vào kết nối của cấu hình laptop bạn.

Hiện nay, đa phần những máy in hiện đại nó đều có kết nối không dây, có một số khác thì lại chỉ dùng được dây mạng ethernet nếu muốn kết nối. Nếu bạn mua máy in đời cũ hoặc là máy giá rẻ thì nó lại chỉ kết nối được qua USB, sau đó mới có thể chia sẻ được với máy tính.

Các linh kiện khác có liên quan đến máy in như là: giấy in, mực in, dây nguồn hoặc là kết nối mạng cũng cần được chú ý đến để tránh việc bị thất thoát nguồn dữ liệu khi các bạn in bài.

Sau khi đã kiểm tra máy in xong, việc tiếp theo bạn cần làm lã hãy kiểm tra đến kết nối mạng cũng như nhu cầu sử dụng của mình. Với những máy in hiện nay, người ta đều thiết kế và sản xuất có thể dễ dàng tiếp cận được với máy tính. Theo đó, thường máy in chỉ được kết nối với những máy tính đặt bàn, nhưng việc này khiến cho quá trình làm việc nhiều khi khá bất cập và gặp nhiều trở ngại. Thế nên, hãy chủ động cài máy in có kết nối với laptop qua wifi, để làm việc được chủ động hơn.

Bước 2: Kết nối máy in qua wifi với laptop

Đối với laptop chạy hệ điều hành windows

Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy kích hoạt wifi cho cả máy in và laptop của mình, thuận tiện và lý tưởng nhất cho điều này là hãy cho thiết bị đó được kết nối cùng với một mạng.

Tiếp đến, bật Control Panel, bằng cách ấn tổ hợp phím Windows+Q rồi tìm kiếm chương trình trên đó.

Sau đó hãy chọn vào Hardware and Sound rồi chọn đến Devices and Printers. Click Add a Printer.

Bước tiếp theo là chọn Add a network; wireless or Bluetooth printer. Đối với các máy tính chạy win 8 hoặc win 10 thì bạn không cần phải lựa chọn bất cứ ứng dụng nào, bởi laptop của bạn có thể tự tìm kiếm được những thiết bị ở bên cạnh.

Sau khi đã thực hiện xong những thao tác trên, các bạn hãy tiếp tục thực hiện chọn lựa theo những danh sách của máy in, rồi làm theo hướng dẫn của máy tính để có thể cài đặt được driver tự động. Trong trường hợp, nếu như win đã không tự tìm được drivers một cách chính xác nhất, các bạn phải trực tiếp vào một trang hỗ trợ khách hàng rồi tải trực tiếp nó về như là Site Support driver.

Bước 3: Tạo bản in

Công đoạn cuối cùng cho biết bạn có thể sử dụng máy in được khi đã kết nối với máy tính qua wifi, là bạn hãy tạo bản in và làm việc với nó. Yên tâm rằng, việc kết nối máy tính với wifi vào laptop sẽ thực hiện, làm việc tương tự như bạn đang làm việc cùng với những thiết bị có dây khác.

Hướng dẫn kết nối máy in qua wifi

chia sẻ máy in qua mạng wifi

Tiếp theo, đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước kết nối máy in qua wifi cũng như chia sẻ máy in qua mạng wifi. Những bước này khá đơn giản, thuận tiện các bạn nhé.

Bước 1: Cách cài đặt máy in

Cài đặt máy in, việc đầu tiên các bạn cần làm chính là cắm dây nguồn để kết nối máy in với một máy chủ được chọn trong văn phòng của mình.

Tiếp đến, các bạn hãy cài đặt driver có sự tương thích với lại máy in được chọn cho máy chủ. Rồi hãy cắm máy một cách trực tiếp lên máy in và cài đặt, theo cách sau:

Chọn vào nút start rồi settings và ấn vào control panel cuối cùng là chọn “Printers and Faxes” hay là “Printers and device”.

Sau khi cửa sổ “Printers and Faxes” hiện ra, thì bạn sẽ trông thấy có biểu tượng của máy in rồi cắm trực tiếp với máy tính là được.

Khi kết nối xong, các bạn hãy bấm chuột phải của mình vào biểu tượng của máy in, rồi chọn vào Sharing  đến đánh dấu vào ô Share this Printer, tiếp đến là bấm Apply và chọn OK.

Khi các bạn nhìn thấy một biểu tượng bàn tay được hiện ra dưới máy in, chứng tỏ lúc này máy in của bạn được share.

Bước 2: Chia sẻ máy in qua mạng wifi

Trong trường hợp, bạn muốn có nhiều máy tính ở văn phòng làm việc hoặc máy tính ở nhà có thể cùng sử dụng máy in, nhất là có sử dụng đến wifi, thì bạn cần phải kết nối mạng nội bộ chung với các máy tính bên ngoài.

Cài đặt driver để sử dụng máy in với những máy tính khác, cũng như bạn đã thực với máy chủ với các thao tác cơ bản sau:

Truy cập vào Control Panel, chọn đến Printers and Devices, chọn Add Printer  rồi vào “add a network, wireless or Bluetooth printer”. Thực hiện thao tác như thế này, nghĩa là giúp bạn có thể phát hiện được máy in đang share trong mạng.

Cài đặt Ping IP và địa chỉ của máy in theo cú pháp “IP của máy tính ở trên máy in có cài đặt trong máy tính đó” để ở trong Run mà có thể thông kết nối

Sau khi đã làm xong hết những công đoạn chúng tôi chỉ, việc cuối cùng bạn cần làm đó là sử dụng máy in với các máy tính cá nhân, thiết bị điện tử khác từ kết nối wifi, là truy cập vào mạng internet bằng wifi với lại nguồn phát của mạng Lan đã được cắm trong máy chủ của máy in, rồi tiếp tục truy cập vào phần “Device & Printer” và tìm kiếm việc máy in đã được share trên mạng. Để sử dụng bình thường như máy chủ với máy in, việc bạn cần làm cuối cùng là cài đặt driver trên máy in và sử dụng như bình thôi nhé.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn kết nối máy in qua wifi rồi đấy ạ, các bước thực hiện không quá phức tạp đúng không ạ? Mong rằng, với những cách này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi cài đặt máy in với máy tính mà không phải lúc nào cũng khư khư việc dùng dây mạng.

Ztedevice.vn

Leave a Reply