iOS là gì và các phiên bản mới nhất của hệ điều hành này

Rate this post

Khài niệm iOS không còn xa lạ đối với những người dùng thiết bị công nghệ của thương hiệu Apple nữa. Đây là một hệ điều hành độc quyền mà tất cả các dòng điện thoại iphone đều sử dụng. Cho đến nay, hệ điều hành này đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau để khắc phục hạn chế tồn tại, nâng cấp và mở rộng các tính năng mới.

iOS là gì?

Được biết đến là hệ điều hành của Apple, iOS được cài đặt trên các thiết bị điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, ipad hay Apple TV. Tất cả những sản phẩm công nghệ của thương hiệu Apple đều được chạy trên hệ điều hành iOS độc quyền này. Đến tháng 6 năm 2010 cái tên gọi iOS mới được phổ biến, còn trước đó hệ điều hành được gọi với tên iPhone 6S.

Và thời điểm ra mắt chiếc iPhone 2G, thời điểm tháng 1 năm 2007, cũng là lúc mà hệ điều hành iOS được nhà sản xuất công bố chính thức ra mắt. Tuy nhiên 6 tháng sau đó hệ điều hành này mới được phát hành tới người sử dụng. Một điều hạn chế khi đưa iOS vào ứng dụng trong các thiết bị công nghệ của Apple đó chính là không hỗ trợ ứng dụng được sản xuất từ các nhà phát triển thứ ba. Có nghĩa là các lập trình viên, thiết kế ứng dụng không thuộc Apple sẽ không được phép hỗ trợ trên thiết bị iPhone, laptop, iPad, Apple TV.

Để giải thích cho điều này nhà sản xuất đã đưa ra lý do sợ có sự trùng lặp giữa các ứng dụng, chức năng gốc trên iPhone. Cũng giống như hệ điều hành Android khi ra đời thì iOS là sản phẩm đánh dấu bước tiến triển mạnh mẽ của nền công nghệ nói chung và của lĩnh vực smartphone sử dụng màn hình cảm ứng nói riêng.

Quá trình phát triển của iOS qua từng giai đoạn

Để có được những thành công như hiện nay, một hệ điều hành hoàn hảo như bây giờ đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, nhà sản xuất của Apple đã phải cố gắng rất nhiều, tạo ra các phiên bản iOS khá nhau để để khắc phục hạn chế tồn tại, nâng cấp và mở rộng các tính năng mới.

Giai đoạn đầu tiên là phiên bản iOS 1.x

 Được biết đến là phiên bản ra mắt đầu tiên và trình làng cùng chiếc iPhone 2G ngày 29 tháng 6 năm 2007, phiên bản iOS 1.x mang đến cho công nghệ điện thoại thông minh những sự phát triển không ngờ. Giao diện cũng như cách sử dụng hệ điều hành iOS phiên bản đầu tiên này khá mới lạ và độc đáo. Ở thời điểm bấy giờ, đây là hệ điều hành mới nhất, thời thượng nhất.

Phiên bản iOS 2.x

Ngay sau khi phát hành phiên bản đầu tiên được khoảng một năm thì nhà sản xuất lại tiếp tục đưa ra phiên bản iOS 2.x có những sự nâng cấp cao hơn, thông minh hơn, tiện lợi hơn để ứng dụng trên các sản phẩm công nghệ của Apple. Phiên bản này ra mắt cùng với chiếc iPhone thế hệ thứ 2, còn được gọi là iPhone 3G. Ngoài ra, nó còn mang đến cho người dùng một cửa hàng ứng dụng vô cùng tiện lợi, cho phép các nhà phát triển thứ ba tăng cường ứng dụng cho thiết bị điện thoại, máy tính, tivi, máy nghe nhạc của Apple.

Phiên bản IOS 3.x

Vào ngày 27 tháng 6 năm 2009, phiên bản thứ ba có tên gọi IOS 3.x của hệ điều hành iOS ra đời. Thời điểm cũng cách phiên bản thứ hai khoảng 1 năm và lúc này cũng là sự ra đời của chiếc điện thoại iPhone 3GS. Trước đó những thiếu sót từ hệ điều hành phiên bản thứ hai khiến cho người dùng than phiền rất nhiều và đến phiên bản thứ ba này những hạn chế đó đã được khắc phục tối đa, đồng thời bổ sung thêm nhiều tính năng như nhắn tin đa phương tiện, cho phép người dùng sao chép văn bản.

Phiên bản iOS 3.x này trong quá trình đang sử dụng phổ biến thì cũng là lúc xuất hiện trước iPad đến từ thương hiệu Apple. Chính vì thế nhà sản xuất đã không ngần ngại tạo ra một phiên bản riêng biệt cho chiếc iPad với mã là 3.2. Xét một cách chung chung thì phiên bản dành riêng cho máy tính bảng không có gì khác biệt so với phiên bản 3.x ban đầu, nó chỉ được bổ sung một số tiềm năng để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng đối với thiết bị iPad.

Phiên bản iOS 4.x

Như đã nói ở trên thì năm 2010 là thời điểm người ta đổi tên hệ điều hành iPhoneOS thành iOS và lúc này cũng là lúc mà phiên bản iOS 4.x ra đời. Phiên bản này có nhiều sự nâng cấp rõ rệt hơn để cho những người sử dụng thiết bị thông minh từ Apple có thể thao tác dễ dàng, cài đặt đơn giản, tùy chỉnh theo ý thích của mình, tiết kiệm dung lượng và không ảnh hưởng tới tốc độ hoạt động của máy.

Phiên bản tiếp theo là phiên bản iOS 5.x

Không khác gì iOS 3.x phiên bản iOS 5.x cũng được giới thiệu ra mắt và phát hành song song với một thiết bị cao cấp của Apple đó chính là iPhone 4S. Mỗi một lần nâng cấp phiên bản hệ điều hành của mình, Apple luôn luôn chú trọng tới việc phát triển các tính năng mới, cải thiện những hạn chế còn tồn tại để đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho người sử dụng. Biến các sản phẩm công nghệ của mình thành độc nhất vô nhị. Ở phiên bản này lần đầu tiên xuất hiện Siri ở trên hệ điều hành iOS và cũng là lần đầu tiên có sự góp mặt của iMessage. Để tăng cường tính bảo mật phiên bản thứ 5 thích hợp thêm iCloud công cụ này còn được ứng dụng cho tới tận ngày nay và được biết đến là một trong những công cụ bảo mật tốt nhất dành cho điện thoại.

Phiên bản iOS 6.x

Khi sự xuất hiện của iPhone 5 khiến cho cộng đồng người tiêu dùng chao đảo cũng là lúc mà phiên bản thứ 6 với tên lửa iOS 6x ra đời. Ở trong phiên bản này nhà sản xuất chỉ tập trung mạnh nhất vào việc cải thiện những tính năng đã có từ phiên bản thứ 5, hầu hết là tăng cường sự nhanh nhạy cũng như phát triển cho giao diện thêm đẹp.

Phiên bản iOS 7.x

Apple cho ra mắt phiên bản thứ 7 vào năm 2013 đồng thời giới thiệu sản phẩm iPhone 5s cao cấp hơn chiếc iPhone 5 ở nhiều tính năng và ứng dụng. Người dùng sẽ có những trải nghiệm mới, khám phá mới từ chiếc điện thoại đã được nâng cấp của Apple và nền tảng của hệ điều hành có nhiều thay đổi tích cực. Chúng cho phép người sử dụng truy cập nhanh, điều chỉnh dễ dàng những thông số thường dùng như là bluetooth hay wifi. Ở trên màn hình máy hiển thị nhiều hơn thông tin cho người dùng tiện lợi.

Phiên bản iOS 8.x

 Ở phiên bản này nhiều tính năng mới đã được bổ sung, các tính năng cũng được nâng cấp hơn mang lại sự tiện lợi vô cùng cho người sử dụng mọi hoạt động của chiếc điện thoại đến từ Apple. Khi chạy trên hệ điều hành phiên bản thứ 8 đều nhanh nhạy, khỏe khoắn khiến người dùng vô cùng hài lòng.  Người sử dụng có thể thao tác dễ dàng, cài đặt đơn giản, tùy chỉnh theo ý thích của mình, tiết kiệm dung lượng và không ảnh hưởng tới tốc độ hoạt động của máy.

Phiên bản iOS 9.x

Đây là phiên bản mới được nâng cấp lên tục của nhà phát hành Apple, chúng mang đến sự ổn định khi máy hoạt động, giảm thiểu tối đa dung lượng tải về, phát triển những lợi thế từ các phiên bản hệ điều hành trước và hạn chế tuyệt đối khó khăn, bất tiện cho người dùng. Ở phiên bản này rất nhiều tính năng mới được đưa ra, những tính năng đó không chị giúp cho điện thoại thêm hiện đại, đa nhiệm mà còn phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của con người.

Phiên bản iOS 10.x

Đây là phiên bản mới nhất của Apple cho tới thời điểm hiện tại cùng với sự ra đời của iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Ở hệ điều hành này người ta sẽ không sử dụng thao tác trượt để mở khóa màn hình nữa thay vào đó bạn sẽ mở khóa màn hình bằng cách bấm phím Home. Đối với những ứng dụng mà bạn không thường xuyên sử dụng, cảm thấy không cần thiết bạn hoàn toàn có khả năng gỡ bỏ chúng đi khỏi chiếc điện thoại hay máy tính của mình.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã hiểu iOS là gì và các phiên bản mà Apple đã ứng dụng trên từng dòng điện thoại của mình. Mỗi một phiên bản có một hạn chế, lợi thế riêng. Đến hiện tại phiên bản iOS 10.x đang là phiên bản mới nhất, đầy đủ nhất và hoàn thiện cho người dùng những trải nghiệm vô cùng thú vị.

ZTE

Leave a Reply