Hướng dẫn những cách chụp màn hình máy tính đơn giảng nhất

5 (100%) 1 vote

Mọi máy tính đều có tính năng chụp màn hình máy tính và có rất nhiều cách khác nhau để thực hiện điều này. Bên cạnh thói quen sử dụng phím tắt thì có thể áp dụng bằng những phần mềm tiện ích. Cùng khám phá toàn bộ cách chụp màn hình máy tính dưới đây.

Sử dụng phím Print Screen

Tin liên quan

>>UEFI là gì? UEFI đang dần thay thế toàn bộ BIOS

>>Teamviewer là gì? Tính năng của ứng dụng teamviewer

 

prtsc

Để chụp toàn bộ màn hình của bạn, hãy nhấn phím Print Screen (đôi khi được gắn nhãn PrtScn trên bàn phím máy tính). Ảnh chụp màn hình của bạn sẽ không được lưu dưới dạng tệp, nhưng nó sẽ được sao chép vào bảng tạm. Bạn sẽ cần mở một công cụ chỉnh sửa hình ảnh (như Microsoft Paint), dán ảnh chụp màn hình vào trình chỉnh sửa và lưu tệp từ đó.

Bạn cũng có thể cài đặt nút PrtScn để mở công cụ Snip & Sketch bằng cách đi tới  Settings => Ease of Access => Keyboard và bật/ tắt Sử dụng nút PrtScn để mở chụp màn hình trong Print Screen Shortcut.

Sử dụng phím Windows + Shift-S

Bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + shift-S (hoặc nút Screen snip trong Action Center) để chụp ảnh màn hình với Snip & Sketch. Màn hình của bạn sẽ được dim mờ và bạn sẽ thấy menu nhỏ của Snip & Sketch ở đầu màn hình, nó sẽ cho phép bạn chọn với loại ảnh chụp màn hình theo ý thích.

Sử dụng phím Alt + Print Screen

Để chụp ảnh màn hình nhanh của cửa sổ đang hoạt động, hãy sử dụng phím tắt Alt + PrtScn. Điều này sẽ chụp cửa sổ hiện đang hoạt động và sao chép ảnh chụp màn hình vào bảng tạm. Bạn sẽ cần mở ảnh trong trình chỉnh sửa ảnh để lưu nó. Phím tắt này được nhiều người sử dụng, trong quá trình đang xem phim hay đang chơi game sẽ giữ được trọn mọi khoảnh khắc. Vừa nhanh vừa dễ thực hiện, cho dù bạn chưa từng biết gì về công nghệ máy tính cũng có thể thực hiện được.

Sử dụng phím Windows + Print Screen

Để chụp toàn bộ màn hình của bạn và tự động lưu ảnh chụp màn hình, hãy nhấn phím Windows + phím Print Screen. Màn hình của bạn sẽ nhanh chóng mờ đi để cho biết rằng bạn vừa chụp ảnh màn hình và ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào thư mục Ảnh => Screenshots folder.

Chụp ảnh màn hình trên Mã OS X

Mac OS X cũng có chức năng lấy màn hình tích hợp. Sau khi nhấn các tổ hợp phím này để chụp ảnh màn hình, bạn sẽ nghe thấy tiếng click và ảnh chụp màn hình sẽ được lưu dưới dạng tệp PNG vào màn hình máy tính.

Để chụp toàn bộ màn hình, nhấn Cmd + Shift + 3 cùng một lúc. Để chụp một vùng được chọn trên màn hình của bạn, nhấn Cmd + Shift + 4. Con trỏ của bạn sẽ biến thành hình chữ thập và bạn có thể kéo xung quanh khu vực bạn muốn chụp.

Để chụp một cửa sổ cụ thể hoặc một cái gì đó như Dock hoặc thanh menu, nhấn Cmd + Shift + 4 và sau đó ngay lập tức, nhấn phím cách. Hình chữ thập sẽ biến thành một camera nhỏ và làm nổi bật cửa sổ hoặc các đối tượng bạn có thể chụp.

Sử dụng Snipping tool

snipping tool

Cả Windows Vista và Windows 7 đều đi kèm với một công cụ chụp màn hình mạnh mẽ hơn – Snipping Tool. Với Snipping Tool, bạn có thể xác định các khu vực của màn hình để chụp, chú thích chụp màn hình và chia sẻ qua email. Vì bạn có thể lưu hình ảnh trực tiếp từ chương trình, Công cụ Snipping cũng giúp bạn tiết kiệm bước phải mở Paint hoặc một chương trình khác và dán hình ảnh từ bảng ghi tạm.

Để sử dụng Snipping tool

Bấm vào start => all programs and files => accessories => snipping tool. Nhấp vào mũi tiên xuống bên cạnh nút New để chọn loại snipping. Khi công cụ này đã được mở ra thì bạn chỉ cần di chuộng đến vùng cần chụp là được.

Sử dụng công cụ Grab

Trong thư mục Utilities trong Ứng dụng, OS X cũng có một công cụ để chụp ảnh màn hình có tên Grab. Để dùng nó:

Từ menu Capture, chọn loại ảnh chụp màn hình bạn muốn chụp: lựa chọn, một cửa sổ, toàn bộ màn hình hoặc màn hình hẹn giờ chờ mười giây rồi chụp màn hình máy tính.

Sau đó làm theo lời nhắc để chọn khu vực chụp màn hình. Đi tới File sau đó Save để lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng hình ảnh TIFF.

Công cụ chụp ảnh màn hình lightshot

lightshot

Hiện nay công cụ chụp màn hình Lightshot có lẽ là phổ biến nhất ở mọi chiếc máy tính cũ và mới. Chỉ cần tải sẵn phần mềm về máy nó sẽ tự đồng tích hợp. Sau khi đã cài xong bạn chỉ cần nhấn vào tổ hợp phím: Fn + Print Screen, khi màn có một lớp màng phủ mờ màn hình bạn có thể lựa chọn khu vực cần chụp.

Với công cụ này sau khi thao tác chụp xong sẽ hiển thị ra bảng tiện ích trước khi lưu ảnh như thêm chữ, thêm biểu tượng, thêm dấu hiệu, chia sẻ, tải lên server của ứng dụng… tất cả đều rất tiện lợi với người dùng. Trong trường hợp bạn đã nhấn tổ hợp phím Fn + Print Screen nhưng lại không có ý định chụp màn hình nữa hãy nhấn ESC để hủy lệnh.

Chúng tôi vừa hướng dẫn toàn bộ cách chụp màn hình đơn giản và dễ thực hiện nhất cho tất cả mọi người. Nếu bạn có bất kỳ cách chụp màn hình máy tính nào tiện ích hơn hãy để lại comment cho những độc giả khác cùng tham khảo nhé.

ztedevice.vn

Leave a Reply