Dropbox là gì? Tính năng và lịch sử phát triển của dịch vụ Dropbox

3 (60%) 2 votes

Dropbox được biết đến là bộ lưu trữ và truy cập các tập tin từ bất cứ đâu. Nó từng được ví như một ngôi nhà chứa tất cả mọi tài liệu công việc của người dùng. Nói tóm lại với Dropbox bạn có thể chia sẻ và lưu trữ mọi dữ liệu của mình.

Định nghĩa – Dropbox là gì?

dropbox là gì

Dropbox là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ đám mây có sẵn cho tất cả thiết bị Mac và PC khác. Dropbox là  Hầu hết các thiết bị di động. Nó đảm bảo mọi thứ trong thư mục cụ thể của người dùng đều được giữ an toàn trực tuyến và được nhân bản trên bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn cài đặt. Hơn nữa, Dropbox cung cấp API mạnh mẽ bởi những nhà phát triển cho phép nhiều ứng dụng khác liên kết với dịch vụ của họ và sử dụng chúng cho lưu trữ đám mây và đồng bộ hóa.

Dropbox có giá bao nhiêu?

Để đáp ứng nhu cầu ngân sách của mọi khách hàng, dropbox có cả bản miễn phí và bản trả phí. Mỗi một phiên bản sẽ có những lợi ích riêng trong quá trình sử dụng. Phiên bản miễn phí của Dropbox cung cấp cho người dùng 2GB dung lượng lưu trữ đám mây, trong khi phiên bản nâng cấp được gọi là Dropbox Plus, sẽ cung cấp cho bạn 1TB dung lượng. Một con số khổng lồ và vô cùng hấp dẫn. Nhiều người sẽ đắn đo, nhưng thực sự lưu dữ liệu trên dropbox rất an toàn, nó là một hệ thống server khổng lồ.

Có một vài đặc quyền khác để nâng cấp lên Dropbox Plus, ngoài tăng thêm dung lượng lưu trữ còn có thể tự động lưu ảnh từ cuộn camera iPhone. Những lưu trữ này sẽ được diễn ra ngay lập tức. Dropbox có giá 9,99 đô la mỹ mỗi tháng, đăng ký sử dụng 1 năm sẽ có giá 99,99 đô la.

Để sử dụng Dropbox, bạn cần tạo tài khoản trên dropbox.com và cho phép dịch vụ tạo thư mục trên tất cả các thiết bị được kết nối của người dùng – chẳng hạn như PC, máy tính xách tay hoặc các thiết bị di động khác – sau đó đồng bộ hóa mọi tệp lưu trữ trên dịch vụ với bất kỳ thiết bị kết nối nào.

Tính năng nổi bật của dropbox

Lưu trữ và truy cập các tập tin từ bất cứ đâu: Có thể truy cập vào dữ liệu của mình ở mọi lúc mọi nơi mà vẫn đảm bảo an toàn. Mọi thay đổi từ máy tính, điện thoại khi truy cập từ xa sẽ được thay đổi theo ý người dùng và được lưu lại tự động theo lần cuối cùng chỉnh sửa. Để làm được điều này bạn phải đồng bộ hóa thiết bị sử dụng với dropbox.

những tính năng của dropbox

Chia sẻ tập tin, lớn – nhỏ khác nhau: Gửi tệp cho bất kỳ ai, ngay cả khi họ không có tài khoản Dropbox. Các tệp bạn chia sẻ bằng Dropbox luôn được cập nhật, cho phép bạn và nhóm của bạn luôn ở cùng một trang, luôn được trải nghiệm cùng những điều thú vị nhất.

Truyền tải ý tưởng của nhóm bạn với Dropbox Paper: Tạo và phối hợp bằng Paper, một không gian làm việc hợp tác cho nhóm của bạn. Làm việc với tất cả các loại nội dung trên mạng từ video YouTube để mã hóa thành các bảng Pinterest ở cùng một chỗ.

Giao diện Showbox Dropbox thân thiện: Biến các tệp của bạn thành một trang được đóng gói đẹp mắt với Showcase. Chia sẻ chương trình giới thiệu của bạn với các đối tác và khách hàng và theo dõi xem ai đã xem những gì.

Đơn giản hóa quản lý nhóm: Sắp xếp các tệp của công ty/ của team… ở một vị trí trung tâm với Dropbox Business. Kiểm soát của quản trị viên cho phép bạn theo dõi hoạt động của nhóm và truy cập an toàn vào dữ liệu đã được chia sẻ.

Kết nối tất cả các ứng dụng yêu thích của bạn: Làm việc theo cách bạn muốn, Drop tích hợp hoàn hảo với các công cụ mà bạn và nhóm của bạn sử dụng hàng ngày.

Giữ dữ liệu được đảm bảo an toàn: Các tính năng bảo mật của Dropbox cho phép bạn kiểm soát chính xác ai sẽ truy cập vào tệp của bạn, ai xóa dữ liệu khi bạn mất thiết bị và khôi phục tệp nếu bạn cần thiết.

Nếu bạn không quan tâm đến việc sử dụng Thư viện ảnh iCloud, iTunes hoặc các bản sửa lỗi nhanh như AirDrop, bạn vẫn có thể xem và chia sẻ ảnh từ máy Mac hoặc PC: Chỉ cần sử dụng Dropbox.

Lịch sử nổi bật của Dropbox

Dropbox được ra mắt vào năm 2007 bởi Drew Houston và Arash Ferdowsi – Drew Houston đã nghĩ ra khái niệm Dropbox sau khi liên tục quên ổ đĩa flash USB của mình khi còn là sinh viên tại MIT. Theo Statista, tính đến tháng 3 năm 2016 Dropbox, dịch vụ lưu trữ đám mây đã có 500 triệu người dùng đăng ký. Dropbox cung cấp các tài khoản lưu trữ miễn phí (dung lượng lưu trữ 2,5 GB) và các tài khoản trả phí trong khoảng từ 1 TB (1024 GB) và “nhiều như bạn cần” tùy chọn lưu trữ.

Dropbox bị “tấn công” vào tháng 7 năm 2012 khi công ty thông báo rằng một số người dùng đã nhận được thư rác trên các tài khoản email chỉ được liên kết với tài khoản Dropbox. Như đã báo cáo trên Datamation, một cuộc điều tra cho thấy mật khẩu bị đánh cắp từ các trang web khác đã được sử dụng để có quyền truy cập vào một số lượng nhỏ tài khoản Dropbox.

Dịch vụ này bị “tấn công” một lần nữa vào năm 2016 khi công ty lưu trữ đám mây bị hack, với hơn 68 triệu địa chỉ email và mật khẩu người dùng bị rò rỉ trên internet. Tại thời điểm hack Dropbox tuyên bố hãng đang trong quá trình nâng cấp mã hóa mật khẩu từ SHA1 lên bcrypt.

Vào tháng 3 năm 2013 công ty đã mua lại Mailbox, một ứng dụng email phổ biến và vào tháng 4 năm 2014, công ty đã giới thiệu Dropbox Carousel – một ứng dụng thư viện ảnh và video. Cả Mailbox và Carousel đều đã ngừng hoạt động vào tháng 12 năm 2015, với các tính năng chính từ cả hai ứng dụng được triển khai trong dịch vụ Dropbox thông thường. Vào tháng 10 năm 2015, nó đã chính thức công bố Dropbox Paper. Tính đến tháng 3 năm 2016, Dropbox có 500 triệu người dùng.

Dropbox đã nhận được lời khen ngợi, bao gồm Giải thưởng Crunchie năm 2010 cho Ứng dụng Internet tốt nhất (Best Internet Application) và Giải thưởng Editor’s Choice năm 2009 của Macworld . Nó đã được xếp hạng là một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất ở Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung, với mức định giá hơn 10 tỷ USD và được mô tả là một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Y Combinator cho đến nay. Dropbox có xếp hạng bảo mật năm sao từ Electronic Frontier Foundation và đã được kiểm duyệt tại Trung Quốc.

Vào tháng 9 năm 2012, Facebook và Dropbox được tích hợp để cho phép người dùng trong Nhóm Facebook chia sẻ tệp bằng Dropbox. Năm 2013, Samsung đã tải sẵn ứng dụng di động Dropbox trên các thiết bị Android. Vào tháng 11 năm 2014, Dropbox tuyên bố hợp tác với Microsoft để tích hợp các ứng dụng Dropbox và Microsoft Office trên iOS, Android và các ứng dụng Office 365 trên web. Vào ngày 10 tháng 7 năm 2018, Dropbox tuyên bố hợp tác với Salesforce nhằm cải thiện thương hiệu và năng suất của mình.

Lời kết

Dropbox đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng bằng các chỉ số người dùng vẫn luôn ổn định kể từ khi thành lập. Nó đã vượt qua mốc 1 triệu người dùng đã đăng ký vào tháng 4 năm 2009, tiếp theo là 2 triệu vào tháng 9 và 3 triệu vào tháng 11. Nó đã vượt qua 50 triệu người dùng vào tháng 10 năm 2011, 100 triệu vào tháng 11 năm 2012, 200 triệu vào tháng 11 năm 2013, 400 triệu vào tháng 6 năm 2015, 500 triệu vào tháng 3 năm 2016. Hiện tại chưa có thống kê, nhưng con số sẽ ngày càng tăng khi mà chất lượng của dịch vụ Dropbox ngày càng tốt.

Leave a Reply