DNS là gì? Tất tần tật thông tin về DNS cho người dùng mạng

Rate this post

DNS là gì? Tất tần tật thông tin về DNS cho người dùng mạng là nội dung chính trong bài viết này mà ztedevice.vn gửi đến bạn đọc. Theo tác giả bài viết, việc bạn nên tìm hiểu về DNS và hiểu về nó, giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình sử dụng mạng hiện nay của mình cũng như biết cách bảo vệ mạng tránh cho hack có thể truy cập vào hệ thống mà lấy cắp được thông tin của mình.

DNS là gì ?

dns là gì

DNS là một thuật ngữ được viết tắt từ Domain Name System, trong tiếng Anh, có nghĩa là Hệ thống phân giải. Hệ thống này được phát minh ra từ năm 1984 cho mạng internet, nghĩa là nói đến một hệ thống có quyền cho phép có thể thiết lập được tương ứng giữa tên miền với địa chỉ IP.

DNS là một hệ thống được đặt theo thứ tự trên máy tính, các dịch vụ và bắt kỳ nguồn lực nào có nhu cầu tham gia vào sử dụng internet. Tính năng hoạt động của nó sẽ là liên kết với nhiều thông tin một cách đa dạng với tên miền gán vào cho người tham gia. Đối với DNS, quan trọng nhất sẽ là việc chuyển tên miền làm sao có ý nghĩa, để con người vào trong số định danh (nhị phân) sau đó sẽ liên kết với những trang thiết.

Với DNS, phép tương đương thường sẽ được sử dụng trong việc giải thích về hệ thống tên miền, nó có tính năng có thể phục vụ cho người dùng như một “danh bạ điện thoại”, để có thể tìm kiếm trên internet, bằng việc dịch tên trên máy chủ của máy tính thành những địa chỉ IP.

Việc có hệ thống tên miền, người dùng mạng internet sẽ được chỉ định một tên miền và nhờ vào đấy có thể hoạt động một cách độc lập, ý nghĩa ở mỗi địa điểm cho người dùng. Nhờ có điều này, World-Wide Web (WWW) là một siêu liên kết, trao đổi thông tin ở trên internet được ổn định, cổ định ngay cả trong trường hợp định tuyến của nhà mạng bị thay đổi, hoặc là có người dùng bằng thiết bị di động. Có khá nhiều tên miền internet và dễ nhớ hơn so với các địa chỉ IP gồm: 208.77.188.166 (IPv4) hoặc 2001: db8: 1f70:: 999: de8: 7648:6 e8 (IPv6). Nhờ vào lợi thế này, mọi người có thể tận dụng vào nó để chỉ thuật ngữ về URL, địa chỉ email mà không cần quan tâm đến việc phải tìm ra máy điều khiển nó.

Để hiểu rõ hơn về DNS, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về chức năng, cách sử dụng và nguyên tắc hoạt động của nó trong những phần tiếp theo mà bài viết đưa ra các bạn nhé.

Chức năng của DNS

Chức năng cơ bản của DNS sẽ bao gồm những yếu tố cơ bản sau đây:

DNS là một hệ thống phân giải, nên nó có thể xử lý những tài nguyên trên mạng gồm có phần mềm, bài viết, những bài hát, ứng dụng… đã được định dạng sẵn với những địa chỉ IP. Theo đó, với mỗi một máy tính lúc được kết nối với mạng internet thì cũng đã được gán luôn vào đấy một địa chỉ IP, không hề có sự trùng lặp lẫn nhau nào. Để có thể phân biệt được các địa chỉ IP này, mà chúng ta không phải nhớ một dãy những con số quá khô khan, thì chức năng của DNS sẽ giúp cho việc chuyển đổi mã địa chỉ IP thành những ký tự dễ hiểu, dễ nhớ hơn.

Ví dụ, khi ta gõ “www.google.com” vào trình duyệt, ngay lập tức máy chủ DNS sẽ lấy ra cho bạn địa chỉ IP trong máy chủ Google một dẫy số mã “74.125.236.37”. Ngay sau đấy, chúng ta sẽ nhìn thấy ở trang chủ Google sẽ tải trang trên trình duyệt. Công đoạn đấy chính là quá trình, thực hiện phân giải DNS.

Thực tế, theo thiết kế thì mỗi DNS còn có thêm chức năng ghi nhớ các tên miền, mà trước đấy nó đã thực hiện việc phân giải và ưu tiên cho việc được sử dụng vào những lần truy cập sau đấy. Theo đó, nhờ vào DNS, các bạn có thể sử dụng nó với nhiều dịch vụ mạng khác nhau như: xem phim, tìm kiếm thông tin hay là chơi game, thực hiện đăng nhập vào các website,… Nhờ vào các chức năng này của DNS, có thể nói rằng nếu không có nó thì con người chúng ta khó có thể có được một trình duyệt internet nhanh chóng, dễ dàng sử dụng như hiện nay.

Cách sử dụng DNS

Để sử dụng DNS, thì mỗi loại sẽ có những tốc độ biên khác nhau nên người dùng từ đây cũng có thể tự đưa ra lựa chọn DNS server. Theo đó, người dùng có hai sự lựa chọn cho việc sử dụng là theo DNS server khác (ở đây có thể miễn phí hoặc phải trả phí), hoặc là sự dụng DNS đã được mặc định trước từ nhà cung cấp về dịch vụ internet.

cách sử dụng dns

Nếu bạn làm thèo cách đầu tiên, sử dụng DNS server khác, thì bạn cần phải thay đổi DNS ở trong máy tính của mình với những bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn Start -Settings – Network Connections

Bước 2: Double-click – Local Area Connection, chọn Properties – Internet Protocol(TCP/IP) – Properties

Bước 3: Điền thông số của DNS Server mà bạn muốn vào ô “Preferred DNS Server” và ô  “Alternate DNS Server”.

Như ở phần đầu chúng tôi đã nói, bạn cần phải biết về DNS để tránh việc sẽ bị các hacker có thể thông qua đây mà ăn cắp đi thông tin của cá nhân bạn. Theo đó, khi đã hiểu rõ về DNS, biết cách sử dụng nó rồi thì khi muốn truy cập vào một trang web nào, các bạn cần kiểm tra kỹ về nó, tránh tình trạng có thể gặp một web giả mạo, rồi lại tải về những phần mềm không hề có nguồn gốc.

Qua thông tin bài viết, các bạn đã hiểu DNS là gì chưa? Với chức năng và cách sử dụng của DNS, thực tế nó khá là cần thiết với chúng ta. Vì thế, dù bạn có phải là một dân công nghệ thông tin chính hiệu hay không, thì cũng nên tìm hiểu và biết một chút ít về nó, để thuận tiện hơn trong việc bảo sử dụng mạng, bảo mật thông tin của mình.

Ztedevice.vn -thủ thuật PC

Leave a Reply