Card màn hình là gì? Những điều bạn cần biết về Card màn hình

Rate this post

Tiếp tục chủ đề về những sản phẩm công nghệ bổ trợ cho chiếc máy tính thân yêu của bạn, bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin về một bộ phận quen thuộc nhưng cũng không kém phần quan trong – card màn hình. Dù bạn là dân văn phòng, là một nhà thiết kế hay một game thủ cừ khôi thì đều cần hiểu card mànhình là gì. Vậy làm thế nào để có thể tìm ra chiếc card màn hình hoàn hảo?

  1. Card màn hình là gì?

Card màn hình, hay còn gọi VGA, tên nguyên gốc trong tiếng Anh của nó là Video Graphics Adaptor, tức card đồ họa. Card màn hình có công dụng xử lí các thông tin đồ họa trên máy tính như chất lượng hình ảnh, màu sắc, sự tương phản trong các màu sắc của hình ảnh,… và liên kết với màn hình để xuất hình ảnh cho người sử dụng thực hiện thao tác giao tiếp làm việc cùng máy tính.

card màn hình là gì

Card màn hình hay nhiều người còn gọi nó là card đồ họa, đây là bộ phận có tầm quan trọng vô cùng và nó là cấu tạo góp phần lớn quyết định đến cấu hình của một chiếc máy tính.  Bộ xử lý đồ họa, hay trong tiếng anh là Graphic Processing Unit có vai trò trong việc quyết định đến khả năng làm việc mạnh mẽ của card đồ họa. Cách gọi tắt của bộ phận này là GPU và nó đảm nhiệm chức năng xử lý tất cả các vấn đề về hình ảnh của chiếc máy tính mà bạn sử dụng.

Nếu bạn là một tín đồ chơi game, thích trải nghiệm những trò giải trí thì card đồ họa chính là yếu tố quan trọng để máy tính có được hiệu quả giải trí tốt nhất. Thường thì máy tính của một game thủ có trang bị card đồ họa cực khủng, cực chất. Để tiện lợi cho người dùng thì Card đồ họa cũng được chia làm hai loại là card đồ họa rời hoặc chiếc card đồ họa gắn sẵn trên máy tính được gọi là card onbroard.

Bất kì một chiếc máy tính nào cũng không thể hoạt động nếu thiếu card màn hình. Card đồ họa càng xịn, các tương tác giữa máy tính và người sử dụng càng trơn tru, nhanh chóng. Vậy nên đối với những nhà thiết kế hoặc game thủ chuyên nghiệp, họ luôn có nhu cầu nâng cấp chiếc card màn hình của mình. Mặc dù vậy, cấu tạo của card màn hình máy tính để bàn (PC) và laptop xách tay là hoàn toàn khác nhau. Card màn hình laptop thường đòi hỏi người mua cân nhắc nhiều hơn bởi tính phức tạp của nó.

Nhưu vậy, chúng ta đã hiểu được card đồ họa hay card màn hình là gì cũng như vai trò, chức năng của chúng đối vớid máy tính. Nếu bạn là một tín đồ của công nghệ thì không thể nào bỏ qua khái niệm này. Hãy trang bị cho hệ thống máy tính của mình một card đồ họa tốt để có trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết.

  1. Các loại card màn hình

Để phục vụ cho nhu cầu đa dạng, card màn hình hiện nay được giới thiệu 2 loại như sau:

– Card onboard: đây là loại card màn hình đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy tính khi bạn mua về. Nó được trung tâm sản xuất gắn sẵn vào CPU (Central Processing Unit, bộ xử lí trung tâm của máy tính, còn được ví như bộ não của con người). Card onboard hoạt động xử lí hình ảnh dựa trên sức mạnh của RAM và CPU.

Do được tích hợp sẵn trong RAM nên đôi lúc card màn hình cũng khiến máy tính hoạt động không được trơn tru lắm do chiếm dụng quá nhiều bộ nhớ RAM. Ngày nay, khi công nghệ phát triển, bạn có thể ưu tiên lựa một chiếc máy tính có RAM lớn, ít nhất từ 4GB trở lên, thì sẽ có thể thoải mái làm việc hơn. Đây cũng là một trong những lí do các nhà sản xuất nghiên cứu và cho ra đời chiếc card màn hình rời.

– Card màn hình rời

 

Card màn hình rời có cấu tạo và chức năng hoàn toàn giống card onboard đã được nhắc tới ở trên, chỉ khác là nó không được tích hợp sẵn trong máy mà được sản xuất riêng, nếu bạn muốn sử dụng phải mua bổ sung. Nó hoạt động hoàn toàn độc lập so với RAM và CPU, chuyên dùng cho công việc xử lí hình ảnh, các game cần nhiều dung lượng.

Card màn hình rời có thể được lắp đặt vào máy tính theo 2 cách sau:

+ Gắn cố định bằng cách hàn vào bảng mạch (như thế sẽ gây khó khăn nếu sau này bạn có nhu cầu nâng cấp);

+ Gắn qua cổng máy tính (tiện nâng cấp hơn), chúng cũng được thiết kế khá gọn nhẹ.

Sau khi giới thiệu về 2 loại card màn hình, có thể dễ dàng nhận ra, nếu bạn chỉ là người sử dụng máy tính thông thường, không đòi hỏi nhiều ở tốc độ xử lí, chất lượng hình ảnh, bạn có thể tiếp tục sử dụng card màn hình máy tính đã cung cấp. Và nếu bạn có nhu cầu cao hơn, có thể xem xét nâng cấp bằng cách mua card rời.

Dù vậy, trước khi gắn card rời, cũng nên quan tâm một chút đến khuyết điểm của nó:

+ Tốn kém thêm chi phí;

+ Gây nóng máy do hệ thống tản nhiệt chưa được chú ý phát triển.

Thông qua bài viết trên đây chúng ta đã hiểu card màn hình là gì cũng như biết cách phân loại và lựa chọn cho mình một card màn hình tốt nhất.

ztedevice.vn

Leave a Reply