Hướng dẫn cách tắt update win 10 vĩnh viễn

5 (100%) 1 vote

Hệ điều hành windows 10 mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị tuy nhiên việc windows 10 luôn tự động cập nhật khiến cho nhiều người cảm thất vô cùng khó chịu. Mỗi lần windows 10 update sẽ có những thay đổi nhỏ giúp cải thiện hiệu suất máy tính, tuy nhiên không phải ai cũng có nhu cầu cập nhật nên chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tắt update win 10 vĩnh viễn.

Dừng dịch vụ Windows Update

window update

Windows Update là trung tâm của cốt lõi của Windows 1. Windows Update thực sự chỉ là một quá trình Windows khác nên có thể dừng lại bằng các bước đơn giản sau:

Bước 1: Mở lệnh Run (Win + R), trong đó gõ: services.msc và nhấn enter

Bước 2: Từ danh sách Dịch vụ xuất hiện, tìm dịch vụ Windows Update và mở nó

Bước 3: Trong phần “Startup Type” (trong tab “General”) thay đổi thành “Disabled”

Bước 4: Restart để khởi động lại máy tính

Bước 5: Để bật lại Windows Update, chỉ cần lặp lại bốn bước này, nhưng thay đổi Loại khởi động thành “Automatic”.

Đây là cách thực hiện đơn giản và được nhiều người áp dụng, trong trường hợp bạn muốn tìm tòi thêm nhiều cách tắt cập nhật win 10 thì có thể tham khảo thêm những cách dưới đây.

Thiết lập kết nối “Setup A Metered”

setup mettered

Windows 10 cung cấp cho người dùng các kết nối có đồng hồ thỏa hiệp: để tiết kiệm băng thông, Microsoft xác nhận hệ điều hành sẽ chỉ tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mà nó phân loại là “Ưu tiên” – Priority. Mặc dù Microsoft không tiết lộ phương pháp phân loại của mình, nhưng điều này đã cắt giảm các bản cập nhật phù phiếm hơn, thường bao gồm các trình điều khiển và tính năng phần mềm mới – cả hai ổn định. Thực hiện bằng cách bước sau:

Bước 1: Mở Settings app bằng cách nhấn tổ hợp phím Win + I

Bước 2: Mở phần “Network & Internet”

Bước 3: Mở “Wi-Fi” và nhấp vào “Advanced Options”

Bước 4: Chuyển đổi mục “Set as metered connection” thành chế độ bật – “ON”

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn sử dụng cáp Ethernet (mạng dây) để kết nối với Internet, tùy chọn Metered Connection sẽ bị tắt/ không hoạt động vì nó chỉ hoạt động với các kết nối Wi-Fi.

Trình chỉnh sửa chính sách nhóm

Trình chỉnh sửa chính sách nhóm sẽ thông báo cho bạn về các bản cập nhật mới mà không tự động cài đặt chúng (cách các thế hệ Windows trước luôn hoạt động) – mặc dù các bản cập nhật bảo mật sẽ vẫn tự động cài đặt.

Lưu ý: Người dùng Windows 10 Home sẽ không áp dụng được theo cách này, nó chỉ dành cho các phiên bản Windows 10 Education, Pro và Enterprise. Để thực hiện được bạn hãy áp dụng theo những cách sau:

Bước 1: Mở lệnh Run (Win + R), trong đó gõ: gpedit.msc và nhấn enter

Bước 2: Điều hướng đến: Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> Windows Update

Bước 3: Mở windows update lên và thay đổi cài đặt Configure Automatic Updates thành “2 – Notify for download and notify for install” (thông báo để tải xuống và thông báo cho cài đặt).

Bước 4: Mở Settings app (nhấn tổ hợp phím Win + I) và điều hướng đến -> Update and Security -> CWindows Updates. Nhấp vào “Check for updates”, áp dụng cài đặt cấu hình mới

Bước 5: Chọn Restart để Khởi động lại máy tính

Ngoài ra, đối với người dùng Windows 10 không có quyền truy cập chính sách nhóm có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở lệnh Run (Win + R), trong đó gõ: regedit và nhấn enter

Bước 2: Điều hướng đến: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\WindowsUpdate\AU

Bước 3: Trong đó, tạo giá trị “32-bit DWORD” được gọi là “AuOptions” và bên dưới “Value Data” gõ 2 và nhấp vào “OK”.

Bước 4: Mở Settings app (Win + I) và điều hướng đến -> Update and Security -> Windows Updates. Nhấp vào “Check for updates”, áp dụng cài đặt cấu hình mới

Bước 5: Nhấn vào Restart để khởi động lại máy tính

Chỉ với những bước hướng dẫn cơ bản trong bài viết này bạn đã có thể tắt cập nhật win 10 vĩnh viễn, trong trường hợp bạn muốn mở cập nhật để fix lỗi tốt nhất hãy thực hiện các thao tác này một cách đối lập.

Sử dụng công cụ Show/ Hide Tool

show hide tool

Điều kỳ lạ là cái gọi là Show/ Hide Tool không phải là một phần của Windows 10 và cũng không thể tìm thấy thông qua Windows Update. Thay vào đó, nó có thể được tải xuống từ Microsoft tại trang chủ của nhà phát triển.

Không giống như ba tùy chọn ở trên, Công cụ Show/ Hide Tool không chủ động nên nó không dừng bất kỳ cập nhật tự động nào khi tải xuống và cài đặt. Thay vào đó, nó cho phép bạn ‘Ẩn’ một bản cập nhật khỏi Windows 10, vì vậy nếu bạn gỡ cài đặt thì Windows Update sẽ không cố cài đặt lại tự động.

Điều này rất hữu ích nếu một bản cập nhật cụ thể gây ra sự cố hệ thống của bạn. Sau đó, một lần nữa Show/ Hide Tool không hoạt động với Priority Updates.

Lời kết

Thực tế Windows 10 tự động cập nhật theo mặc định phần lớn là một điều tốt cho người dùng theo công bố của nhà phát triển thì những lần cập nhật sẽ được fix những khiếm khuyết còn thiếu. Tuy nhiên, một số người sẽ cảm thấy đã hài lòng với phiên bản hiện tại đang dùng và họ muốn tắt update win 10 vĩnh viễn.

Leave a Reply