Những cách khắc phục laptop không nhận tai nghe

5 (100%) 1 vote

Laptop không nhận tai nghe là một trong những lỗi rất phổ biến, để có thể khắc phục được tình trạng này bạn cần phải hiểu rõ hơn về nguyên nhân xảy ra với chiếc laptop đang dùng.

Cách 1 – đảm bảo tai nghe đã được cắm đúng cách

Đôi khi lỗi laptop không nhận tai nghe của bạn sẽ rất ngớ ngẩn, đơn giản là bạn đang cắm nhầm jack nên không nhận. Trước khi bắt đầu với cách xử lý nào khác hãy chắc chắn rằng mình đã cắm đúng phích, hãy nhớ rằng cả giắc cắm tai nghe và chân giắc cắm đều có màu xanh lá cây hoặc có biểu tượng hình chiếc headphone.

Sau khi kiểm tra cẩn thận và chính xác, nếu đã được cắm đúng mà máy tính vẫn không nhận tai nghe thì hãy chuyển đến cách dưới đây.

Cách 2 – Đảm bảo âm lượng đã được tăng lên đủ để nghe được

chỉnh âm lượng tai nghe

Trường hợp này không phải phổ biến, nhưng vẫn có nhiều người đãng trí khi cắm tai nghe lại không tăng âm lượng, hoặc đã tăng nhưng để quá nhỏ nên không nghe được âm thanh, điều đó khiến họ nghĩ rằng laptop không nhận tai nghe.

Trước tiên hãy nhấp vào biểu tượng âm lượng ở phía dưới bên phải của góc màn hình, sau đó di chuyển thanh trượt tăng lên. Bật một bài hát hay một video có âm thanh bất kỳ để nghe thử xem đã nhận tai nghe hay chưa. Nếu tình trạng laptop vẫn không nhận tai nghe thì hãy tiếp tục với cách khắc phục như dưới đây.

Cách 3 – Kiểm tra tai nghe xem có hỏng hóc không

Hãy đảm bảo lỗi laptop không nhận tai nghe không đến từ chiếc tai nghe của bạn. Những chiếc tai nghe hỏng sẽ không nhận tai nghe và bạn sẽ không thể nghe được bất kỳ âm thanh nào hết.

Để tình trạng này có phải đến từ lỗi hỏng tai nghe hay không bạn hãy cắm thử một chiếc tai nghe đang hoạt động bình thường khác vào máy tính vừa rồi để xem lỗi đến từ đâu. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Nếu nó hoạt động tốt, thì cặp tai nghe trước đó bị lỗi/ hỏng. Để xử lý tình trạng này chỉ cần bạn bỏ tiền ra mua một chiếc tai nghe mới là được.

Nếu nó cũng không hoạt động, thì đó không phải là vấn đề về tai nghe. Trong trường hợp này hãy tiếp tục thử một cách khác để giải quyết.

Cách 4 – Cập nhật audio driver

cập nhật audio driver

Tình trạng máy tính không nhận tai nghe có thể xảy ra nếu bạn đang sử dụng audio driver sai hoặc đã lỗi thời. Vì vậy, bạn nên cập nhật audio driver xem nó có khắc phục được sự cố này không. Nếu bạn không có thời gian và không đủ sự kiên nhẫn để cập nhật lại audio driver cho máy tính bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ bên thứ 3 để quá trình này được diễn ra tự động.

Driver Easy sẽ tự động nhận ra hệ thống và audio driver một cách chính xác cho nó. Bạn không cần biết chính xác máy tính của bạn đang chạy hệ thống nào, bạn không cần phải lo lắng về audio driver sai hay không phù hợp. Với ứng dụng hỗ trợ này quá trình diễn ra vô cùng chuẩn xác.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt Driver Easy

Bước 2: Chạy Driver Easy và nhấp vào nút “Scan Now”. Driver Easy sẽ quét máy tính và đưa ra thông báo nếu phải hiển driver âm thanh có vấn đề gì đó trong quá trình kết nối.

Bước 3: Tất cả các driver nào bị lỗi thời (quá lâu không cập nhật và nó không còn tương thích với máy tính nữa) đều được phát hiện bởi phần mềm này. Sau khi đã phát hiện xong bạn hãy nhấn vào “update all” để fix lại driver phù hợp.

Bước 4: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem giắc cắm tai nghe đã được khắc phục sự cố chưa.

Cách 5 – Đặt tai nghe làm mặc định

đặt tai nghe làm mặc định

Đối với máy tính sử dụng hệ điều hành windows nó cho phép đặt bất kỳ thiết bị nào làm mặc định. Có nghĩa là mỗi khi cắm tai nghe vào máy tính sẽ tự nhận nếu như đã cài đặt mặc định lần đầu tiên. Để thực hiện cài đặt bạn hãy áp dụng theo các bước sau.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng âm thanh  ở phía dưới bên phải màn hình máy tính sau đó nhấp vào Sound.

Bươc 2: Nhấp vào Playback tab, hãy tháo và sau đó lại cắm tai nghe của bạn vào giắc cắm tai nghe để đảm bảo  tai nghe được kiểm tra (hiển thị bằng dấu tích màu xanh) sau đó nhấn OK.

Bước 3: Hãy kiểm tra xem  giắc cắm tai nghe không hoạt động trên máy tính xách tay có được khắc phục không.

Cách 6 – Thay đổi định dạng âm thanh

Đôi khi định dạng âm thanh trong máy tính không khớp với định dạng mặc định của tai nghe thì sẽ xảy ra tình trạng laptop không nhận tai nghe. Để chắc chắn mọi thứ hoạt động trơn tru hơn hãy thử cài đặt theo những bước dưới đây;

Bước 1: Nhấp chuột phải vào  biểu tượng âm thanh  ở phía dưới bên phải màn hình của bạn, sau đó nhấp vào Sound.

Bước 2: Nhấp vào “Playback” tab, Sau đó nhấp chuột phải vào headphones => Properties.

Bước 3: Nhấp vào “Advanced”. Sau đó chọn từng danh sách một và nhấp vào  “test” để xem bạn có thể nghe thấy âm thanh từ định dạng đã chọn hay không.

Bước 4: Nếu phát hiện bất kỳ định dạng âm thanh nào hoạt động bình thường hãy nhấn vào nút apply rồi nhấn tiếp vào OK để hoàn thành quá trình cài đặt.

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng laptop không nhận tai nghe trong điều kiện bình thường. Hãy loại trừ trường hợp tai nghe của bạn đã đến hạn tuổi thọ hoặc quá bẩn do dính bụi bặm hay rỉ sắt. Nếu bạn không tự tin về quá trình tự kiểm tra này hãy mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa thiết bị để họ hỗ trợ.

Leave a Reply