Hướng dẫn cách ghost win 7 bằng USB siêu dễ dàng

Rate this post

Mỗi khi máy tính của bạn gặp lỗi, Virus và khởi động chậm, dùng máy bị treo, đơ thì đa số người dùng sẽ nghĩ đến việc đặt lại hệ điều hành, tuy nhiên cách này rất mất thời gian. Để tiết kiệm thời gian cũng như để giảm bớt những công đoạn chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ghost win 7 bằng USB cực kỳ dễ dàng.

Ghost là gì?

ghost win

Ghost là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó là sản phẩm phần mềm từ Symantec có thể sao chép toàn bộ nội dung của ổ cứng này sang đĩa cứng của máy tính khác hoặc vào phương tiện lưu trữ, tự động định dạng và phân vùng đĩa đích. Sản phẩm này đặc biệt hữu ích khi một hệ thống được sao chép trên một số máy tính hoặc khi ai đó muốn sao lưu mọi thứ trên máy tính cá nhân của họ.

Hướng dẫn ghost win bằng HPUSBFW

hp usb fw

Chuẩn bị USB để ghost máy

Để thực hiện các bước ghost win bằng usb trước tiên bạn cần phải có một chiếc USB có dung lượng thấp nhất là 1GB trở lên đối với Windows XP, USB 8GB đối với hệ điều hành dùng windows 7.

Chuẩn bị thêm công cụ định dạng lưu trữ USB (có thể sử dụng của HP) và bootfile chứa tệp tin khởi động của máy tính. Sau khi đã chuẩn bị xong cơ bản hãy tiến hành theo các bước sau để ghost lại máy.

Các bước ghost win

Bước 1: Cắm USB vào máy tính của bạn và khởi chạy HPUSBFW.exe. Khi tab giao diện đã hiện lên bạn hãy chọn trong mục “File system” là “FAT32”. Trong mục “format options” chọn tích vào cả 2 ô: “quick format” và “create a DOS Startup disk”.

Bước 2: Nhấn vào  “…” để mở File Boot sau đó nhấn OK

Bước 3: Nhấp vào Start để định dạng lại USB

Bước 4: Nhấp vào Yes để xác nhận

Bước 5: Sau khi định dạng USB, sao chép Ghost.exe và File Ghost Win sang USB. Sau đó khởi động lại máy tính trong BIOS để máy tính khởi động từ USB (Tùy thuộc vào loại máy tính, bạn có thể truy cập BIOS bằng cách nhấn F2 hoặc Delete).

Ở màn hình Dos, nhập ghost hoặc Ghost.exe Enter để khởi động chương trình Ghost

Bước 6: Khi chương trình Ghost khởi chạy, giao diện sẽ hiển thị một bảng “about symantec ghost” nhấp OK để tiếp tục.

Bước 7: Tại đây, chọn Local và chọn Partition (phân vùng), rồi chọn tiếp from partition.

Bước 8: Chọn phím mũi tên để chọn phân vùng để lưu trữ Ghost File

Bước 9: chọn tệp Ghost đã lưu và nhấp vào Oppen để giải nén tệp Ghost

Bước 10: chọn ổ ổ cứng (nếu máy tính của bạn có từ 2 ổ cứng trở lên, hãy chọn ổ đĩa chính xác cho quá trình Ghost lại, điều này để tránh mất dữ liệu), sau đó bấm OK.

Lưu ý: Khi ghost lại máy những dữ liệu trong ổ khởi động, ổ chọn để ghost sẽ bị định dạng hoàn toàn. Để tránh bị mất dữ liệu bạn nên sao lưu dữ liệu sang một ổ lưu trữ khác an toàn hơn.

Bước 11: Sau khi chọn ổ cứng, bạn cần chọn phân vùng của ổ cứng và bấm OK để Ghost

Bước 12: chọn Yes khi thông báo xuất hiện. Thường sẽ là thông báo “proceed with partition restore?/ Destination partition will be permanently overwritten”.

Bước 13: Sau khi nhấp vào Yes, chương trình sẽ chuyển sang máy tính của bạn, đợi vài phút và sau đó máy tính sẽ khởi động lại vào hệ điều hành Windows.

Hướng dẫn ghost win bằng Hiren BootCD

hirent boot cd

Có nhiều công cụ khác nhau để thực hiện quá trình ghost lại máy. Nếu bạn không quen sử dụng công cụ HPUSBFW thì hãy theo dõi hướng dẫn ghost lại máy đơn giản với công cụ Hiren BootCD nhé. Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bắt buộc phải tạo một ổ USB boot, có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Có thể tạo USB boot bằng những bước đầu tiên chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết này.

Bước 2: Sau khi bạn đã có một chiếc usb boot giời hãy kết nối usb vào máy tính cần ghost lai. Tiếp đến là khởi động lại máy tính, trong bước này bạn bắt buộc phải boot vào USB sau đó sử dụng phím lên xuống để di chuyển đến “Dos PRograms”

Bước 3: Trong giao diện tiếp theo bạn hãy lựa chọn dòng “backup tools…” để truy cập vào Norton Ghost.

Bước 4: Chọn tiếp vào “Norton Ghost*…”

Bước 5: Tab hiển thị lần lượt tiếp theo hãy chọn “Ghost (normal”

Bước 6: Bảng thông báo “about symantec ghost” sẽ được hiện ra, bạn chỉ cần nhấn enter hoặc nhấn vào OK là được.

Bước 7: Tại đây để ghost windows 7 bạn hãy chọn: Local => Partition => From Image.

Bước 8: Sử dụng mũi tên lên xuống để di chuyển đến vị trí file ghost của win 7. File này sẽ có định dạng sẵn là .GHO, Lúc này bạn hãy chọn file này rồi nhấn Open

Bước 9: Tại đây sẽ có một bước lựa chọn phân vùng cho để bung ghost. Thường người dùng sẽ chọn ổ C vì nó sử dụng để cài đặt hệ điều hành và không có dữ liệu quan trọng.

Lưu ý: Trong bước lựa chọn này thường sẽ có cả ổ cứng HDD và ổ USB. Để phân biệt được 2 ổ này bạn hãy nhấn vào xem dung lượng, cái nào nhỏ nhất thì chọn. Nếu bạn đã nhớ đâu là ổ USB thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 10: chọn đúng phân vùng, tại đây bạn nên chọn phân vùng đã bị đè lên bởi một file khác. Lựa chọn xong chỉ việc nhấn Ok là được.

Bước 11: trong giao diện tiếp theo hãy nhân vào “Yes” để xác nhận lại phân vùng.

Bước 12: Sau cùng Norton Ghost sẽ thực hiện quá trình ghost win tự động. Bất kỳ lỗi nào được thông báo trong bước này mà không được xử lý sẽ gây lỗi cho hệ điều hành. Đây chính là lý do bạn nên ngồi túc trực trước màn hình máy tính để đảm bảo không có lỗi phát sinh nào.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước ghost win 7 bằng usb với công cụ định dạng lưu trữ của HP và công cụ hiren boot. Tất cả các hướng dẫn đều được thực hiện bằng những bước nhỏ rất chi tiết và dễ hiểu. Dù bạn chưa từng thực hiện lần nào cũng có thể áp dụng cách này. Ngoài cách này ra bạn có thể áp dụng thêm nhiều cách khác nhau bằng những chương trình hoặc công cụ khác. Chúc các bạn thực hiện thành công theo hướng dẫn này!

ztedevice.vn – thủ thuật PC

Leave a Reply