Cách dọn rác máy tính đơn giản, triệt để

5 (100%) 1 vote

Máy tính sau một thời gian hoạt động dài sẽ có rất nhiều các tệp rác, chúng chiếm giữ dung lượng của máy và làm cho thiết bị của bạn chạy chậm hơn, kém hiệu quả hơn ban đầu. Không nhất thiết phải lãng phí tiền mua chiếc máy tính mới bởi vì chúng tôi đã có những mẹo hay để bạn giải quyết vấn đề đó. Hãy cùng chứng tôi đi tìm hiểu cách dọn rác máy tính thông qua hướng dẫn dưới đây.

Nhận biết khi nào máy tính cần dọn dẹp

dọn rác máy tính

Không ít người khi dùng máy tính nhưng lại rất vô tâm hoặc đơn giản là bạn không am hiểu về công nghệ nên không biết khi nào máy tính của mình cần được dọn dẹp. Thường thì những ai am hiểu về máy tính họ sẽ có thói quen làm sạch máy của mình, xóa bỏ hoàn toàn các tập tin rác sau mỗi ngày làm việc để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất, máy hoạt động với tốc độ cao hơn. Để biết máy tính của mình đã đến lúc dọn dẹp hay chưa thì bạn cần chú ý một số dấu hiệu như sau:

 • Bạn đã hết dung lượng đĩa.
 • Máy tính đã hoạt động lâu ngày mà chưa được dọn dẹp.
 • Ứng dụng và trình duyệt tải cách chậm.
 • Máy tính để bàn có đầy đủ các tập tin và thư mục.
 • Các tập tin của bạn như một mớ hỗn độn vì quá nhiều dữ liệu.
 • Các chương trình bỏ bất ngờ hoạt động chạy sai.

Cách dọn rác máy tính của bạn

Bạn lưu ý rằng, khi dọn dẹp các tệp rác, đôi khi bạn sẽ cần giữ lại một số tệp để dùng. Vì thế, bạn cần phải biết làm sao để chọn ra tệp cần xóa, những tệp nào nên xóa, tệp nào nên để lại.

Cách xóa tập tin rắc bằng hệ thống

Nếu bạn muốn dọn dẹp an toàn thì bạn có thể sử dụng tính năng dọn dẹp tự động của hệ thống. Khi đó các tệp tải xuống như các tệp trợ giúp tạm thời để xem các trang web cụ thể, tệp tạm thời Internet tập tin (bộ nhớ cache của các trang web cũ được lưu trữ trên máy tính của và Thumbnails (hình ảnh biểu tượng nhỏ được sử dụng cho âm nhạc, video, hình ảnh và các tài liệu khác trên ổ cứng của bạn, mà hệ thống của bạn luôn có thể tạo lại sau này). Chỉ cần nhấp vào nút OK để hệ thống bắt đầu dọn dẹp.

Bạn muốn làm sạch nhiều hơn rác ở ổ cứng của bạn thì nhấp vào nút làm sạch các tệp hệ thống và Windows sẽ quét toàn bộ ổ cứng của bạn để tìm các tệp cũ để xóa, kể cả các cài đặt Windows trước đó, hoặc các đoạn tệp được lưu sau khi bảo trì ổ cứng tự động.

Làm sạch ổ cứng có nghĩa là làm việc với các tệp của riêng bạn, sắp xếp chúng, tìm và xóa những cái bạn không cần nữa. Làm sạch hệ thống là một phần khó khăn hơn khi bạn phải đào sâu vào các thư mục Windows và loại bỏ rác hệ thống làm tắc nghẽn hệ thống của bạn. Ngoài ra, còn có thêm một phần làm sạch trình duyệt và gỡ cài đặt các chương trình (hoặc ứng dụng cũ).

Cách vệ sinh hệ thống máy tính thủ công

Điều đầu tiên bạn cần loại bỏ là các tệp tạm thời hoặc đơn giản là các tệp không cần dùng đến nữa. Chúng được tạo bởi hoạt động của bạn và bởi các ứng dụng bạn đã cài đặt và chúng sẽ tự động bị xóa nhưng vì nhiều lý do, một số trong số chúng không được loại bỏ như chúng ta nghĩ.

Xóa tệp tạm thời trên Windows khá đơn giản, bạn thực hiện theo các bước:

 • Để bắt đầu, hãy đóng tất cả các ứng dụng đang mở.
 • Nhập Disk Cleanup vào thanh tìm kiếm của máy tính và nhấn Enter
 • Trong danh sách các file hiện ra, tìm Disk Cleanup và bấm đúp vào đó.
 • Chọn các tệp Internet tạm thời, hình thu nhỏ, tệp chương trình đã tải xuống, trang web ngoại tuyến.
 • Cuối cùng là click chuột chon mục xóa.

Ngoài ra còn có các thư mục ẩn bạn cần làm sạch. Và bạn thực hiện như sau:

Chọn bảng điều khiển của giao diện cá nhân hóa. Chọn tùy chọn thư mục, sau đó chọn tab xem. Trong cài đặt nâng cao, chọn hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa bị ẩn và bấm OK. Hoặc đơn giản hơn bạn mở  theo đường dẫn Users \ AppData \ Local \ Microsoft \ Windows \ Tệp Internet tạm thời. Làm sạch thư mục bằng cách chọn tất cả nội dung và loại bỏ chúng.

Cách gỡ bỏ và dọn rác các chương trình không cần thiết

Trong quá trình sử dụng máy tính của mình, các bạn thường cài đặt ứng dụng để thao tác cho công việc nào nữa. Nếu như không muốn máy tính bị quá tải về dung lượng, máy hoạt động chậm chạp thì bạn chỉ cần gỡ bỏ đi các ứng dụng đó, sau cùng dọn đi tập tin rác là được.

Trên máy tính, bạn nhập vào Search Charm từ khóa Uninstall. Khi bạn nhấn enter sẽ hiện ra hoàng loạt gợi ý cho kết quả tìm kiếm đó. Bạn chọn tiếp Uninstall programs to free up Disk Space. Riêng với Windows 7 thì bạn lại cần truy cập theo đường dẫn Start / Control Panel / Programs / Uninstall a program. Ở vị trí này, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều các ứng dụng, chương trình mà trước đó bạn đã cài đặt, sử dụng. Thậm chí bạn còn nhìn được thông số về dung lượng mà ứng dụng đó chiếm dụng. Để chọn danh sách ứng dụng mà mình muốn xóa bạn kéo con trỏ xuống dưới, click chọn những mục mà mình muốn. Bước cuối cùng để bạn gỡ cài đặt là nhấn chọn Uninstall.

Lưu ý rằng, sẽ có một số ứng dụng mà nó còn có tác dụng với bạn trong tương lai. Nếu như không muốn mất công gỡ đi rồi lại phải cài lại thì bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng. Vì thực tế, khi mà đã gỡ bỏ thành công bạn sẽ không khôi phục lại được mà chỉ còn một cách duy nhất là cài đặt lại nó một lần nữa.

ztedevice.vn – thủ thuật pc

Leave a Reply