Hướng dẫn cách bấm dây mạng, cáp mạng kết nối mạng internet

5 (100%) 1 vote

Mọi thiết bị công nghệ chúng ta đang sử dụng như điện thoại, máy tính đều cần có sự kết nối mạng internet mới sử dụng được. Tất cả chúng ta đã quen với việc được nhân viên mạng lắp đặt sẵn nên ít người biết tự thực hiện cách bấm dây mạng, cáp mạng.

Tìm hiểu về bấm dây mạng

bấm dây mạng

Bấm dây mạng được xem là một trong những kỹ năng kỹ thuật mà người dùng nên nắm được để có thể mang ra sử dụng trong các trường hợp mạng bị trục trặc do xung đột, do bị lỏng, do bị đứt, trong các trường hợp phải kết nối lại mới sử dụng được. Nói đến đây nhiều người sẽ rất tự tin vì còn có mạng wifi có thể giúp họ kết nối mạng internet. Tất nhiên chúng ta cũng phải xét đến trường hợp mạng không dây bị lỗi hoặc vì một lý do nào đó mà chúng ta không kết nối được.

Biết cách bấm dây mạng người dùng sẽ linh hoạt hơn rất nhiều trong những khoản tự khắc phục sự cố liên quan đến đường truyền mạng của mình. Vậy bạn đã biết cách bấm dây mạng chưa?

Cách bấm dây mạng

Chuẩn bị

Để bấm được dây mạng bạn cần phải có những dụng cụ trong ngành. Đầu tiên phải có các dụng cụ như sau:

Kìm cáp: 1

Đầu cáp: 1 hoặc 2 tùy thuộc vào bạn bấm 1 đầu hay 2 đầu

Dây mạng: 1 đoạn có độ dài phụ thuộc vào khoảng cách mà bạn cần

Lưu ý: Đầu cáp cần được sử dụng trong trường hợp này là cáp RJ45.

Chuẩn đầu cáp hiện nay là T568A, là chuẩn bấm cáp có thể kết nối được cả 2 máy tính lại với nhau. Ngoài ra còn đầu cáp T568B, nó kết hợp giữa hub với máy tính.

Quy định màu sắc

Như đã nói ở trên, chúng ta có 2 kiểu bấm cáp mạng, đó là bấm thẳng và bấm chéo. Trong mỗi một kiểu bấm sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng lại cùng chung một đáp án. Để thực hiện được những kiểu bấm này bạn phải tuân thủ đúng các nguyên nhắc như sau:

Bấm thẳng: Kiểu bấm để kết nối cả 2 thiết bị khác nhau với 2 loại khác biệt. Để độc giả dễ hiểu hơn, hãy xét đến một ví dụ.

Ví dụ: PC + Switch, Switch + Router – RJ-45 JACK TIA/EIA 568A STANDARD. Đây chính là chuẩn kết nối A, trong T568A. Nó tương ứng với các nhàu như: 1 – Trắng xanh lá cây,  2 – Xanh lá, 3 – Trắng cam, 4 – Xanh dương, 5 – Trắng xanh dương, 6 – Cam, 7 – Trắng nâu, 8 – Nâu

Bấm chéo: Là kiểm bấm dành cho các thiết bị có cùng loại với nhau như PC – PC, PC – Router. Tức là nó sẽ được quy định như sau: RJ-45 JACK TIA/EIA 568B STANDARD – chuẩn này vẫn được gọi tắt là chuẩn B. Kiểu bấm này sẽ tương ứng với các màu sắc như: 1 – Trắng cam 2 – Cam 3 – Trắng xanh lá 4 – Xanh dương 5 – Trắng xanh dương 6 – Xanh lá 7 – Trắng nâu 8 – Nâu.

Trong trường hợp này sẽ có người tinh ý nhận ra rằng, đối với thiết bị đồng đẳng tương tự như PC – Router thì bấm thẳng không cần đảo vị trí dây thì vẫn kết nối được mạng internet. Điều này hoàn toàn chính xác, chỉ có điều khi kết nối mạng với kiểu giữ nguyên thứ tự sau khi cắt dây thì đường truyền sẽ không được ổn định do thiếu khả năng khử nhiễu điện từ trong các vị trí tiếp xúc.

Thế nào là dây cáp đạt chuẩn?

Muốn có mạng kết nối có dây đạt chuẩn, tốc độ ổn định và trơn tru trong mọi loại thời tiết thì bạn phải sắm cho riêng mình một sợi dây đạt chất lượng, nghĩa là đủ 8 sợi dây đồng trong đó được chia thành 4 cặp, mỗi cặp được xoắn vào nhau theo đúng quy định màu như sau:

Nâu – trắng

Xanh dương – trắng

Xanh lá cây – trắng

Nâu – trắng nâu

Trong sợi dây mạng nhiều người sẽ thấy xuất hiện một sợi kẽm mỏng, thực ra sợi dây này không có chức năng giúp đường truyền mạng tốt hơn mà chỉ giúp cố định sợi dây mạng thêm phần chắc chắn.

Khi đã chuẩn bị xong về phần dây mạng thì bạn hãy kết nối với một đầu RJ45. Hãy nhớ rằng tất cả các đầu dây đồng này đều phải được tiếp xúc với đầu RJ45. Nếu cả 2 đầu không chạm đến nhau thì sẽ không thể kết nối được mạng internet.

Tiến hành bấm mạng

Cách bấm chéo

Bước 1: dùng kéo cắt bằng phần đầu cáp thứ nhất. Cắt bỏ phần vỏ trắng/ xanh ở ngoài để lộ ra 4 cặp dây đồng xoắn bên trong. Khoảng cách cắt khoảng 4cm là vừa.

Bước 2: Gỡ hết tất cả các cặp dây xoắn ra thành riêng lẻ

Bước 3: Đổi vị trí các dây với nhau. Màu trắng trong cặp với xanh lá cây và màu trắng trong cặp với xanh da trời cho nhau. (trong trường hợp bạn không thể đổi vị trí cho nhau thì có thể kết nối thẳng luôn)

Bước 4: xếp cẩn thận các dây lại với nhau, cắt lại đầu dây cho thật bằng.

Bước 5: Tiến hành đút các sợi dây vào trong đầu cáp. Đút đủ sâu để các lõi đồng chạm vào chân tiếp xúc của đầu cáp.

Bước 6: Dập thật mạnh bằng kìm bấm để cố định

Bước 7: Quan sát các sợi dây đồng đã khít chưa

Bước 8: Thực hiện đầu còn lại tương tự

Cách bấm chéo

Bước 1: Cắt vỏ dây và xếp theo đúng thứ tự từ 1 – 8: 1 – Trắng xanh lá cây,  2 – Xanh lá, 3 – Trắng cam, 4 – Xanh dương, 5 – Trắng xanh dương, 6 – Cam, 7 – Trắng nâu, 8 – Nâu

Bước 2: Xếp các đầu dây gần với nhau rồi thực hiện thật bằng các đầu dây.

Bước 3: Thực hiện tương tự như cách bấm chéo.

Trên đây là những hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất về cách bấm dây mạng, cáp kết nối mạng. Chỉ cần thực hiện một lần là bạn sẽ dễ dàng thuần thục trong quá trình xử lý và khắc phục mạng internet.

Leave a Reply