BIOS là gì? Ứng dụng của BIOS ra sao?

5 (100%) 1 vote

Khi máy tính của bạn hoạt động, sẽ có lúc nào đó nó gặp rắc rối, sự cố. Đó là lúc mà bạn tìm đến với các công cụ xử lý. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, trong thiết bị máy tính mình đang dùng đã có sẵn một trung tâ xử lý của nó được gọi là BIOS. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu Bios là gì cũng như vai trò và cách xác đinh máy tính của mình có Bios hay không.

Khái niệm về BIOS

Máy tính hiện nay là công cụ không thể thiếu trong đời sống của con người, nó hỗ trợ chúng ta rất nhiều. Từ việc các bạn dùng máy tính để hoc tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi kiến thức cho đến việc bạn dùng máy tính để tối ưu hóa công việc của mình. Thế nhưng, ít ai nghĩ tới việc dùng đến các phần mềm hay công cụ để xử lý lỗi của máy, chỉ đến khi nào hệ thống máy tính của mình bị lỗi bạn mới cuống cuồng lên. Thế nhưng, trong các máy tính đã có sẵn BIOS, đó là một ứng dụng cho phép giải quyết một vài sự cố nhất định.

bios là gì

BIOS, viết tắt của Basic Input Output System, là phần mềm được lưu trữ trên một con chip nhớ nhỏ trên bo mạch chủ. BIOS được dùng khi bạn có những vấn đề với máy tính của mình. BIOS chịu trách nhiệm về POST và điều đó biến nó thành phần mềm đầu tiên chạy khi máy tính khởi động.

Phần thông tin trên BIOS được lưu trữ dài hạn, có nghĩa là ngay cả khi đã rút nguồn khỏi thiết bị các cài đặt của nó vẫn được lưu và bạn có thể dễ dàng phục hồi.

Một chú ý nho nhỏ về tên gọi: BIOS được phát âm là by-oss và đôi khi được gọi là BIOS hệ thống, BIOS ROM hoặc BIOS PC. Tuy nhiên, nó cũng có tên gọi quen thuộc hơn: Hệ điều hành tích hợp cơ bản hoặc Hệ điều hành tích hợp.

Khi các máy tính PC-AT nhân bản bước đầu ra đời (vào năm1985), Phoenix AT BIOS đã thêm một chương trình thiết lập cấu hình được đặt cùng với ROM và có thể truy cập dễ dàng thông qua hoạt động bàn phím.

Khi bộ xử lý16 bit bắt đầu xuất hiện trong khoảng thời gian 1984, RAM 16 bit nhanh hơn nhiều so với ROM 8 bit. Vì vậy, một khi BIOS ROM đã kiểm tra và quyết định cấu hình bộ nhớ, nó sẽ sao chép ROM vào một bản sao RAM được đánh dấu ở cùng một vị trí vật lý, sau đó ghi chép để bảo vệ bản sao (vì một số chương trình được tạo ra trước đó đã thử ghi vào ROM nhằm mục xem có thể đọc được không – phương pháp đúng sẽ là đọc vị trí, thử một giá trị khác và sau đó ghi lại giá trị ban đầu).

BIOS được sử dụng để làm gì?

BIOS chỉ đạo máy tính bằng cách thực hiện một số chức năng cơ bản như khởi động và điều khiển bàn phím. BIOS cũng được sử dụng để xác định và quyết định cấu hình phần cứng trong máy tính như ổ cứng, ổ đĩa mềm, ổ đĩa quang, CPU, bộ nhớ, v.v.

bios dùng để boot

BIOS bắt đầu làm việc ngay sau khi bạn bật máy tính. Nó kiểm tra RAM và Bộ xử lý (nếu có bất kì lỗi nào) trên máy tính của bạn.

– Nó kiểm tra hoạt động của RAM bằng cách đọc dữ liệu từng ngăn để xem tất cả chúng có hoạt động không.

– Sau khi kiểm tra RAM và Bộ xử lý, nó sẽ kiểm tra các thiết bị khác được gắn vào máy tính

– Nó phát hiện tất cả các thiết bị ngoại vi, bao gồm bàn phím, chuột và sau đó kiểm tra các tùy chọn khởi động. ứng dụng của nó đối với máy tính là rất lớn và không thể thay thế.

– Nó kiểm tra bootstraps trên thiết bị theo thứ tự mà bạn hoặc nhà cung cấp máy đã cài đặt trên cấu hình BIOS.

– Nó chuyển nhường sự quản lí hoạt động của máy tính sang cho hệ điều hành bằng cách tải các phần thiết yếu của HĐH vào bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) dành riêng cho HĐH.

Mặc dù BIOS được chuẩn hóa và hiếm khi yêu cầu cập nhật, một số chip BIOS cũ hơn có thể không phù hợp với các thiết bị phần cứng mới. Trước đầu những năm 1990, bạn không thể cập nhật BIOS mà không cần tháo và thay thế chip ROM của nó. BIOS hiện đại nằm trên các chip bộ nhớ như chip flash hoặc EEPROM (Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình có thể xóa bằng điện), để bạn có thể tự cập nhật BIOS nếu cần.

Hãy nhớ sao lưu BIOS hiện có của bạn trước khi bắt đầu. Điều này sẽ thuận tiện nếu bạn gặp sự cố trong quá trình cập nhật hoặc nếu bạn không thích hiệu suất hoặc tính năng đi kèm với BIOS được cập nhật. Không phải tất cả các bản cập nhật mới đều được ưa thích. Giờ đây, bạn đã biết một cách hiệu quả và khéo léo để cập nhật BIOS của mình bằng một thanh USB đơn giản.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được BIOS là gì cũng như chức năng của nó đối với cuộc sống hiện tại, cụ thể hơn là đối với lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin.

Leave a Reply