Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá

Rate this post

Trong bài viết sau đây, các chuyên gia tại Ibongda TV sẽ chia sẻ tới bạn đọc vai trò và nhiệm vụ cụ thể của các vị trí trong bóng đá. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Bóng đá hay những môn thể thao khác, mỗi một vị trí trong bóng đá đều đảm nhận nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Để có thể xây dựng được một đội hình thi đấu mạnh và có chiến thuật thi đấu tốt thì vai trò của các cầu thủ ở mỗi vị trí thi đấu là rất quan trọng. 

Vị trí thủ môn (GK)

Thủ môn chính là những người đảm nhận nhiệm vụ trấn giữ khung thành của đội nhà. Họ sẽ thi đấu ở vị trí thấp nhất trong đội hình thi đấu, phía sau hàng hậu vệ.

Nhiệm vụ chính của thủ môn chính là bảo vệ khung thành, ngăn cản cầu thủ đối phương đưa bóng vào khung thành. Trong bóng đá thì thủ môn chính là một vị trí đặc biệt.

 • Thủ môn là cầu thủ duy nhất có quyền chơi bóng bằng bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể ở trong vòng cấm địa. Ở bên ngoài khu vực cấm địa thì thủ môn sẽ chỉ được sử dụng chân để chơi bóng.
 • Trong mỗi trận đấu, đội nào cũng cần phải có 1 thủ môn để bảo vệ khung thành.
 • Thủ môn sẽ mặc trang phục thi đấu khác với các cầu thủ trên sân, khác với thủ môn của đối phương và cả trang phục của trọng tài.

Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá

Vị trí hậu vệ (DF)

Hậu vệ cũng là một vị trí có vai trò rất quan trọng trong các vị trí trong bóng đá. Vị trí thi đấu của hậu vệ là bên trên thủ môn và dưới hàng tiền vệ với nhiệm vụ chính là phòng thủ, ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn thắng. Trong bóng đá hiện nay có 4 loại hậu vệ là: Trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công.

Trung vệ (CB)

Trung vệ hay còn thường được gọi là hậu vệ trung tâm. Vị trí thi đấu của họ chính là ngay trước cầu môn của đội nhà với nhiệm vụ chính là ngăn chặn các đường lên bóng tấn công của đối phương, không cho ghi bàn và đưa bóng vào khu vực 16m50. Thông thường, trung vệ là những cầu thủ có thể hình cao to, có khả năng đánh đầu và xoạc bóng tốt. 

Hậu vệ quét (SW)

Hậu vệ quét là vị trí thường được sử dụng trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét chính là phòng thủ và bọc lót cho các hậu vệ ở phía trên. Hiện nay, hậu vệ quét không còn được sử dụng phổ biến mà thay vào đó là các tiền vệ thủ.

Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

Hậu vệ biên có vị trí thi đấu rất đa dạng với nhiệm vụ chính là ngăn cản cầu thủ đối phương chuyền bóng vào khu vực cấm địa của đội nhà hoặc kèm tiền đạo đối phương và có thể dốc bóng tạt vào giữa.

Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Trong số các vị trí trong bóng đá, hậu vệ biên tấn công có vai trò rất quan trọng. Hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Các cầu thủ ở vị trí này thường phải có thể lực tốt.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ trong đội hình thi đấu chính là phía trên hậu vệ và bên dưới tiền đạo. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ chính là giành lại bóng từ đối phương, phát động tấn công hoặc ghi bàn thắng. Trong một số trường hợp nhất định, tiền vệ cũng sẽ tham gia phòng thủ.

Tiền vệ thường là những cầu thủ có thể lực tốt do họ thường xuyên phải di chuyển tới nhiều vị trí khác nhau trên sân thi đấu. Bên cạnh nền tảng thể lực tốt, tiền vệ cũng cần phải có kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng. Tùy vào thế trận trên sân và vị trí đội hình thi đấu sẽ có các kiểu tiền vệ như:

 • Tiền vệ phòng ngự (DM)
 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)
 • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)
 • Tiền vệ tấn công (AM)


Vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là một vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong đội hình thi đấu. Họ chính là những cầu thủ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình và gần khung thành của đối phương nhất.

Các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo có nhiệm vụ chính là ghi bàn thắng vào khung thành của đối phương và không cần lui về phòng ngự. Đây là một vị trí thi đấu gặp phải rất nhiều khó khăn, đòi hỏi các cầu thủ cần phải có kỹ thuật tốt để có thể vượt qua được sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Trong bóng đá đương đại, các huấn luyện viên thường sử dụng 2 tiền đạo, cũng có thể là 3 tiền đạo. Tùy vào vai trò khác nhau mà tiền đạo sẽ được chia thành các vị trí như:

 • Tiền đạo trung tâm
 • Tiền đạo thường
 • Tiền đạo hộ công (CF)
 • Tiền đạo cánh

Hy vọng với những chia sẻ về các vị trí trong bóng đá trong bài viết trên đây của Ibongda TV sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá. Đừng quên thường xuyên cập nhật lịch thi đấu bóng đá tại Ibongda TV để không bỏ lỡ những trận cầu kịch tính, hấp dẫn nhất nhé!

Leave a Reply