Seagame là gì? Thành tích của bóng đá Việt Nam tại các kỳ Seagame

Rate this post

Là người hâm mộ thể thao Việt Nam, có lẽ các bạn đã không còn xa lạ với thuật ngữ Seagame. Vậy thực chất Seagame là gì? Thành tích của bóng đá Việt Nam qua các kỳ Seagame như thế nào? Cùng Cảm Bóng Đá tìm hiểu nội dung trên qua bài viết.

Seagame là gì?

Seagame là từ viết tắt, trong tiếng Anh là Southeast Asian Games được dịch ra là “đại hội thể thao”, được tổ chức thường niên 2 năm một lần từ năm 1959 đến nay, có sự tham gia của 11 nước ở trong khu vực Đông Nam Á. Đơn vị tổ chức Seagame là Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, tất cả nội dung diễn ra trong sự kiện, được giám sát bởi Uỷ ban Olympic Quốc Tế và Hội đồng Olympic Châu Á.

Danh sách các quốc gia tham dự vào Seagame gồm có: Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Lào, Đông Timor, Campuchia, Singapore và Brunei.

Tính đến năm 2019, đã có 30 kỳ Seagame được tổ chức. Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia có số lần đăng cai tổ chức Đại hội nhiều nhất với 6 lần; Philippines xếp thứ hai với 5 lần; Indonesia, Singapore với 4 lần; Myanmar xếp thứ với 3 lần, Việt Nam xếp thứ tư với 2 lần và các quốc gia có một lần là Lào, Campuchia, Brunei.

Tại Seagame, những nội dung thi đấu, các môn thi đấu rất phong phú. Đại hội luôn thu hút được sự quan tâm từ hàng ngàn vận động viên, đến từ 11 quốc gia trong khu vực mỗi năm cũng như khán giá. Trong đó, bóng đá cũng luôn là môn thi đấu được nhiều người quan tâm nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, Thái Lan là đội bóng giành được nhiều huy chương vàng nhất tại Seagame.

Thành tích của bóng đá Việt Nam tại Seagame

Môn bóng đá thi đấu tại Seagame sẽ có hai nội dung, dành cho cả nam và nữ. Đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu khá thành công, hiện đã có trong tay 6 huy chương vàng. Đối với đội nam thì sao? Tham khảo kết quả soi kèo bóng đá sau đây để biết rõ hơn nhé các bạn.

Với 30 kỳ Seagame được tổ chức, bóng đá Việt Nam trải qua khá nhiều thăng trầm, thành công và thất bại đều có. Trong đó có thể liệt kê như: 1 huy chương vàng, 5 tấm huy chương bạc, 2 tấm huy chương đồng, 2 lần về hạng 4 và 3 lần bị loại ngay từ vòng bảng.

Trong đó, Seagame là kỳ mà đội tuyển bóng đá Việt Nam đã thi đấu thành công hơn cả. Với những thay đổi từ chủ nhà Philippines khi cho phép các đội bóng được sử dụng 2 cầu thủ trên 22 tuổi, tham gia thi đấu cùng với U22. Với những thành tích đã đạt được trong năm 2018, 2019 đội tuyển Việt Nam đã thi đấu cực kỳ thăng hoa.

Seagame năm này, thành phần chủ lực mà đội tuyển Việt Nam tham dự gồm có Văn Hậu, Quang Hải, Triệu Việt Hưng, Thanh Thịnh, thủ môn Bùi Tiến Dũng, Văn Toản, Hà Đức Chinh, Tiến Linh,… Cùng với 2 cầu thủ trên 22 tuổi là Đỗ Hùng Dũng và Trọng Hoàng. Đội tuyển của chúng ta thi đấu cực kỳ thăng hoa, vượt qua tất cả các đối thủ với mạch trận bất bại. Chiến thắng lừng lẫy đội tuyển Indonesia tại Chung kết với tỷ số 3:0, để có trong tay tâm huy chương vàng đầu tiên tại đại hội.

Dấu mốc thành công này thực sự rất đáng tự hào, nó như một mình chứng cho sự trưởng thành và phát triển của bóng đá Việt Nam. Còn nhớ trong lịch sử các kỳ Seagame, đội tuyển của chúng ta đã có nhiều lần vào đến Chung kết. Nhưng,… chúng ta chỉ toàn nhận lấy thất bại, nhìn những đội bóng khác đứng lên mục cao nhất. Nhưng Seagame 30, mọi chuyện đã thay đổi, bóng đá Việt Nam đã thực sự thành công và khẳng định mình chính là người anh của bóng khu vực thời điểm hiện tại.

Seagame 31 được tổ chức tại Việt Nam, nhưng vì dịch bệnh mà giải đấu đã phải tạm hoãn sang năm sau. Đó là một niềm vui, cũng là nỗi buồn. Vui vì đội tuyển sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị cho giải đấu, buồn vì khá nhiều cầu thủ tài năng đã hết độ tuổi thi đấu cho U22. Nhưng với những gì đã làm được, chiến lược phát triển bóng đá trẻ của nước nhà thời điểm này. Chúng ta có quyền hy vọng, đợi cho các cầu thủ sẽ tiếp tục bảo vệ thành công tấm huy chương vàng Seagame của bóng đá nam Việt Nam.

Kết luận

Qua bài viết bạn đã hiểu rõ Seagame là gì rồi chứ ạ? Bóng đá Việt Nam cũng đã trải qua khá nhiều thăng trầm tại giải đấu này. Hãy cùng Cam Da Bong, đợi chờ bóng đá nước nhà sẽ thi đấu thành công hơn nữa tại giải đấu này nhé các bạn.

Leave a Reply