Hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng trong cách chơi bóng đá cơ bản nhất

5 (100%) 1 vote

Trong cách chơi bóng đá, có khá nhiều kỹ thuật quan trọng giúp cho cầu thủ chơi và cảm giác tốt hơn với trái bóng trước khi thi đấu. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc kỹ thuật tâng bóng để có thể kiểm soát được trái bóng tốt hơn, khi bóng đến chân. Ngoài ra, tâng bóng tốt còn giúp cho các bạn đỡ được bóng bổng khi nhận được chuyền từ đồng đội. Theo đó, muốn trở thành một người đá bóng giỏi, các bạn đừng bỏ qua những thông tin sau đây, chắc chắn nó giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình tập luyện của mình đấy nhé.

1. Tầm quan trọng của tâng bóng trong cách chơi bóng đá

Thi đấu bóng đá có đặc điểm nổi bật chính là tính đối kháng mạnh, có sự tranh đua vô cùng quyết liệt. Vì thế, khi thi đấu việc người chơi có thể ứng phó mọi tình huống xảy ra nhanh là yếu tố rất cần thiết, mỗi cầu thủ phải nghiên cứu tìm hiểu và có kỹ năng cho mình. Nhất là trong các đường bóng bay, ở mọi tình huống.

Để có thể làm tốt những yêu cầu khi nhận bóng từ mọi tình huống, thì kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể, chính là một biện pháp vô cùng hữu hiệu mà các cầu thủ cần phải có trong việc khống chế bóng. Việc luyện tâng bóng, sẽ giúp cho các cầu thủ tăng cường cho bản thân mình sự phối hợp nhịp nhàng các bộ phận cơ thể, có thể hoàn thiện kỹ năng di chuyển, hoạt động của cổ chân được tăng cường, cả các khớp gối. Quan trọng nhất, chính là việc cầu thủ sẽ có cho mình một kỹ năng tốt trong phản xạ, ứng biến khi đấu.

Bên cạnh đấy, việc mỗi cầu thủ chơi bóng đá có thể hoàn thiện thuần thục được kỹ năng tâng bóng thì cầu thủ đó sẽ có được một nền thể lực vững chắc, chính là nền tảng cho cơ sở vững chắc trong việc thực hiện các kỹ thuật khác như: chuyền bóng, đỡ bóng, dẫn bóng, tranh cướp bóng và sút cầu môn,… Vì thế, khi đã quyết định theo nghiệp cầu thủ, thì bất cứ ai ở đẳng cấp hay lứa tuổi nào cũng đều phải tập tâng bóng một cách kiên trì, thường xuyên. Trong đó, đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, hay là những người mới tập thì việc hoàn thiện kỹ thuật tâng bóng càng phải được chú trọng cũng như tập nhiều hơn.

2. Kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Như đã nói, tâng bóng là sử dụng đến các bộ phận trên cơ thể để tiếp xúc với bóng, đỡ bóng và giữ bóng thăng bằng. Theo đó, kỹ thuật tâng bóng cơ bản cũng sẽ bao gồm việc các bộ phận trên cơ thể sẽ tiếp xúc với bóng. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản cho người mới tập, lứa tuổi thanh thiếu niên có thế áp dụng và tập theo để hoàn thiện được kỹ năng tâng bóng cho mình trong quá trình tập luyện.

Tâng bóng bằng mu chính diện

Để tâng bóng bằng mu chính diện của bàn chân, các bạn hãy để chân trụ hơi khuỵu gối, rồi chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ và khi bóng rơi xuống, bạn hãy để ngang đầu gối, khớp gối. Cò cổ chân thì thả lỏng, rồi vung cẳng chân nhẹ nhàng lên cao, mũi bàn chân hơi cong lên và dùng chính diện của mu bàn chân để đá bóng nhẹ vào phần dưới để tâng bóng.

Khi các bạn tâng bóng, thì không nên tâng bóng lên quá cao, cần phải để bóng hơi xoáy xuống phía bên dưới. Việc làm ngày giúp bạn giữ bóng thăng bằng tốt hơn, thực hiện các kỹ thuật khác hiệu quả hơn.

Tâng bóng bằng má trong

Để tâng bóng bằng má trong của chân, các bạn cần để chân trụ hơi khuỵu gối và chuyển trọng tâm của cơ thể của mình sang chân trụ. Tiếp đến, khi mà bóng rơi xuống đến tầm ngang đầu gối, thì chân thực hiện tâng bóng sẽ nhấc gối và lắc má trong của lòng bàn chân lên phía trên (khi thực hiện động tắc này thì lòng bàn chân sẽ ở ngang bằng đầu gối), rồi sau đó sẽ dùng đến má trong của lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới quả bóng, để thực hiện tâng bóng bay lên phía trên.

Tâng bóng bằng má ngoài

Để thực hiện tâng bóng bằng má ngoài của chân, chân trụ của bạn sẽ hơi khuỵu gối và người thì ngã về phía của chân trụ, thực hiện chuyển trọng tâm của cơ thể sang bên chân trụ.

Theo đó, khi bóng rơi xuống thì hãy để ngang đầu gối, chân thực hiện tâng bóng thì nâng đầu gối lên và lắc má ngoài của bàn chân lên phía trên, rồi xoay ngang chân để đá nhẹ vào phần bên dưới quả bóng, để thực hiện tâng bóng theo hướng lên trên.

Tâng bóng bằng đùi

Để thực hiện tâng bóng bằng đùi, các bạn cần để chân trụ hơi khuỵu gối và trọng tâm cơ thể lúc này sẽ chuyển sang bên chân trụ, hai cánh tay đồng thời mở tự nhiên. Tiếp đến, khi bóng rơi xuống hông thì đùi của chân sẽ thực hiện tâng bóng cần nâng lên về phía trên, đùi thì nâng cao lên đến ngang hông và dùng chính diện phần đùi đá vào chính phần dưới bóng để có thể thực hiện tâng bóng lên trên.

Tâng bóng bằng đầu

Để thực hiện tâng bóng bằng đầu, hai chân bạn cần đứng chân trước và chân sau, đầu gối hơi khuỵu và khi này trọng tâm sẽ được rơi vào chính giữa của hải chân, hai tay thì mở rộng tự nhiên. Đầu bạn lúc thực hiện tâng bóng sẽ ngửa ra sau, phần trước của trán thì hưởng thẳng lên trên.

Theo đó, lúc nhận thấy bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân bạn đồng thời hay nhẹ nhàng giẫm lên đất để đẩy người mình lên phía trên, dùng chính diện của chán đánh nhẹ vào phần dưới quả bóng, để có thể tâng bóng bay lên phía trên.

3. Phương pháp luyện tập tâng bóng

Khi luyện tâng bóng, muốn thực hiện tốt những kỹ thuật mà chúng tôi kể ở trên thì các bạn hãy thực hiện theo những phương pháp cơ bản, mà bài viết chỉ ra sau đây. Việc thực hiện theo hướng dẫn này, giúp các bạn có thể hoàn thiện và tâng bóng tốt lên hơn.

Thứ nhất, hãy để hai chân thực hiện tâng bóng ở trong túi lưới: Có nghĩa là một tay thì nâng dây túi lưới, rồi lần lượt sẽ dùng chính diện của mu bàn chân cả hai chân thực hiện tâng bóng, rồi lại chuyển sang thực hiện tâng bóng bằng má ngoài, má trong của lòng bàn chân.

Thứ hai, khi tâng bóng các bạn cần đứng nguyên ở trên mặt đất, để thực hiện kỹ thuật trong việc tranh cướp bóng và từ đó sẽ dùng hai chân tiếp xúc với bóng có một trận nhất định, thay đổi nhau trong việc tiến hành tâng bóng.

Thứ ba, khi bạn tâng bóng hãy thực hiện xen kỹ giữa việc tâng bóng lên cao hoặc là thấp rồi tâng bóng liên tục để không vượt quá xa đầu gối.

Thứ tư, khi tâng bóng liên tục thì hãy sử dụng đến nhiều bộ phận ở trên cơ thể như má trong, má ngoài của bàn chân, mu bàn chân, cũng nên dùng thêm đùi, đầu gối và cả đầu,…

Thứ năm, khi tâng bóng các bạn cũng có thể phối hợp với những bước di chuyển hoặc là chạy dọc theo các đường gấp khúc hoặc là đường thẳng.

Thứ sáu, khi thực hiện tâng bóng các bạn không nên tập một mình, muốn có hiệu quả nhất thì nên tập từ hai đến nhiều người và liên tục thay phiên nhau thực hiện các động tác tâng bóng. Tập tâng bóng theo cách này, tốt nhất các bạn nên đứng theo vòng tròn, thay phiên nhau tâng bóng và chuyền cho nhau để bóng không chạm đất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ thuật tâng bóng trong cách chơi bóng, chúng tôi muốn hướng dẫn bạn đọc để những ai yêu thích bóng đá, chơi bóng đá mà chưa tập kỹ thuật này tốt có thể áp dụng kiến thức này vào việc tập luyện của mình. Ngoài ra, hãy thường xuyên xem bóng đá trực tuyến, để theo dõi các trận bóng đỉnh cao cũng như theo dõi những cầu thủ chuyên nghiệp họ tiếp nhận bóng từ đồng đội hay tranh chấp bóng và thực hiện tâng bóng ra sao, để khống chế bóng các bạn nhé.

Ztedevice.vn

 

Leave a Reply