Các luật trong bóng đá chuyên nghiệp mà bạn nên biết

Rate this post

Trong bóng đá có rất nhiều luật thi đấu khác nhau mà nếu như không biết bạn sẽ không thể nào thi đấu được. Và để biết các luật trong bóng đá này là gì, thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây.

các luật trong bóng đá

Các luật trong bóng đá

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu các luật trong bóng đá mà bạn nên biết, để có thể thi đấu hoặc xem vtv6 hd trực tiếp bóng đá tại Vào Rồi TV bạn sẽ hiểu được trận đấu hơn.

Thời gian thi đấu của trận đấu

Trong bóng đá, thời gian thi đấu được quy định nhau sau:

  • Một trận đấu bóng đá thường kéo dài 90 phút và chia ra 2 hiệp đấu, mỗi hiệp đấu 45 phút
  • Nếu như trận đấu có thêm hiệp phụ thì mỗi hiệp phụ sẽ có thời gian thi đấu 15 phút và sẽ đá trong 2 hiệp phụ
  • Thời gian bù giờ được tính cho cả hai hiệp thi đấu chính thức lẫn hiệp phụ, và số thời gian cụ thể sẽ tùy vào từng trận đấu

Kích thước sân thi đấu chuyên nghiệp

Theo quy định trong luật bóng đá của FIFA thì kích thước sân bóng đá dành cho 11 người ở mức độ chuyên nghiệp phải đạt tiêu chuẩn sau:

  • Chiều dài của đường biên dọc dài hơn chiều dài của đường biên ngang
  • Chiều dài đường biên dọc phải từ 90m đến 120m
  • Chiều dài của đường biên ngang phải từ 45m đến 90m

Số cầu thủ trong 1 trận đấu

Theo các luật trong bóng đá thì khi thi đấu một đội hình phải có đầy đủ 11 người trên sân. Ngoài ra còn có thêm các cầu thủ dự bị và số lượng cầu thủ dự bị thì tùy theo quy định của từng giải đấu.

Trang phục thi đấu

Khi thi đấu trang phục của hai đội nên có màu sắc khác nhau để khỏi nhầm lẫn. Đồng phục phải là áo phông, quần đùi cao trên đùi và giày đạt tiêu chuẩn. Khi thi đấu thì các cầu thủ không được mang những vật dụng dễ gây cháy nổ hoặc là sắc nhọn vào sân.

Trọng tài trong trận đấu

Mỗi trận đấu thông thường sẽ có 4 trọng tài, một là trọng tài chính điều khiển trận đấu, tiếp theo là 2 trọng tài biên hỗ trợ trọng tài chính. Và cuối cùng là 1 trọng tài bên ngoài có nhiệm vụ hỗ trợ cho hai đội bóng như thay người, khiếu nại,..

Luật giao bóng

Để bắt đầu trận đấu hai đội sẽ tiến hành giao bóng, khi đó đội hình của đội nào sẽ đứng ở phần sân của đội đó. Đội có quyền giao bóng sẽ cử hai cầu thủ lên giữa sân để tiến hành giao bóng khi nghe hiệu lệnh của trọng tài. Giao bóng được thực hiện trong những tình huống sau: Bắt đầu trận đấu, bắt đầu vào hiệp 2, bắt đầu vào hiệp phụ, sau khi có bàn thắng.

các luật trong bóng đá

Hai cầu thủ giao bóng

Luật phát bóng

Phát bóng cũng là một trong các luật trong bóng đá mà bạn cũng nên biết. Cụ thể nếu như bóng đi hết đường biên ngang của đội bóng nào mà không chạm vào cầu thủ của đội đó, thì đội bóng đó có quyền giao bóng lên. Thường thì người giao bóng lên sẽ là thủ môn, nhưng các cầu thủ khác trong đội giao bóng thì vẫn được.

Luật ném biên

Nếu như bóng ra hết đường biên dọc thì sẽ có tính huống ném biên. Cụ thể bóng chạm vào cầu thủ của đội nào thì đội ngược lại sẽ được hưởng ném biên. Động tác ném biên thì tay phải để cao hơn đầu và không được chạm chân vào biên. Các quả ném biên vào gôn được tính là bàn thắng là phải khi chạm chân của một cầu thủ bất kỳ trong sân.

Bóng động và bóng chết

Theo luật trong bóng đá thì trên sân có 2 hình thái bóng là bóng chết và bóng động. Thì bóng sống là lúc quả bóng được hoạt động trên sân. Còn bóng chết là những tình huống như tạm dừng trận đấu, phạm lỗi hoặc các tình huống đặc biệt do trọng tài trực tiếp thổi.

Các luật trong bóng đá – Các hình thức đá phạt

Để hiểu rõ hơn về luật khi tham gia thi đấu bóng đá, thì bạn cũng phải biết các hình thức đá phạt khác nhau. Hiện tại có những hình thức đá phạt như sau:

Đá phạt trực tiếp

Đây là tình huống đá phạt mà cầu thủ bị phạm lỗi nặng trên sân. Trong những tình huống phá phạt trực tiếp thì đội được hưởng có quyền tổ chức đá phạt. Bàn thắng sẽ được tính ở bất kỳ trường hợp nào miễn là bóng bay vào lưới hợp lệ.

các luật trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp thường dành cho những tình huống phạm lỗi nặng

Đá phạt gián tiếp

Những tình huống như thế này thường dành cho những lỗi nhẹ và thường thì sẽ được tổ chức đá nhanh ngay lập tức bởi đội được hưởng.

Phạt góc

Nếu như trước khi bóng đi hết được biên ngang mà lại chạm vào người của những cầu thủ giữ phía cầu môn bên đó. Thì lúc này đội còn lại sẽ được hưởng quyền đá phạt góc và đá phạt góc vẫn được tính là bàn thắng nếu đá trực tiếp vào khung thành.

Đá penalty

Những tình huống bị phạm lỗi trong vòng 16.50 của đội bạn thì theo luật sẽ được hưởng phạt đền. Đây là một tình huống đá phạt với cơ hội ghi bàn rất cao. Bởi cầu thủ sẽ chỉ đối diện với một mình thủ môn trong khung thành.

Trên đây là các luật trong bóng đá chuyên nghiệp mà bạn nên biết. Và nếu như bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về bóng đá thì hãy truy cập vào trang web VaoRoi TV. Bởi hiện tại đây là nơi xem các tin tức bóng đá nhanh và chất lượng nhất.

 

Leave a Reply